Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn mới 2022

Kính chào LVN Group. Tôi tên là Bình, chuyện là do xảy ra nhiều mẫu thuẫn trong cuộc sống nên tôi và vợ quyết định sẽ ly hôn. Tuy nhiên chúng tôi lại không đăng kí kết hôn mà chỉ ở chung với nhau. Tôi băn khoăn về cách viết đơn ly hôn không đăng ký kết hôn như nào và sẽ gồm những nội dung gì. LVN Group có thể trả lời giúp tôi về vấn đề mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện hành thế nào không? Mong LVN Group giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho LVN Group. Để trả lời vấn đề “Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện hành” và cũng như nắm rõ một số câu hỏi xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Văn bản hướng dẫn

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ly hôn là gì?

Định nghĩa về ly hôn được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Pháp luật quy định thế nào về vấn đề ly hôn nhưng không đăng ký kết hôn

Trường hợp hôn nhân không đăng ký kết hôn trước ngày 03/ 01/ 1987

Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau về hôn nhân thực tiễn. Tuy nhiên, theo Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao thì hôn nhân thực tiễn phải đáp ứng được cả hai điều kiện về cách thức và nội dung.

Về cách thức: Hai bên chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà không đăng ký kết hôn.

Về nội dung: Hai bên nam, nữ phải tuân thủ trọn vẹn điều kiện kết hôn theo hướng dẫn của Luật Hôn nhân gia đình năm 1960.

Trường hợp người chồng chung sống với người vợ có thể thỏa thuận chung sống ổn thỏa. Tức là Tòa án không phải hủy hôn nhân lần thứ hai. Sẽ tiến hành hủy hôn nhân trong trường hợp có yêu cầu của một hoặc cả hai người vợ (giải quyết theo yêu cầu của vợ).

Vì vậy, hôn nhân thực tiễn dù không đăng ký kết hôn. Nhưng vẫn được pháp luật công nhận. Chính vì thế mà việc ly hôn của những hôn nhân thực tiễn. Sẽ được giải quyết như vụ việc ly hôn có đăng ký kết hôn bình thường.

Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện hành

Trường hợp sống chung từ ngày 03/01/1987 đến nay mà không có đăng ký kết hôn

Văn bản hướng dẫn tại điểm b và điểm c Mục 3 Nghị quyết 35/2000/QH10 như sau:

Nam và nữ chung sống với nhau từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001. Mà có đủ điều kiện kết hôn theo hướng dẫn của Luật hôn nhân gia đình 2000. Thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn 2 năm kể từ ngày Luật hôn nhân gia đình có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003. Trong thời hạn này mà không có đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu ly hôn. Thì Tòa sẽ thụ lý giải quyết theo Luật hôn nhân gia đình năm 2000 nhưng sẽ ra quyết định không công nhận là vợ chồng.

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn. Đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có yêu cầu về con và tài sản. Thì Tòa án áp dụng Khoản 2 và khoản 3 điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết. ( Nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường).

Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện hành

Mời bạn cân nhắc mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện hành của LVN Group dưới đây:

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn thế nào?

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là kết quả tất yếu sẽ dẫn đến mà vợ chồng phải gánh chịu khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Hậu quả pháp lý của việc ly hôn như sau:

Hậu quả pháp lý về quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng

+ Khi quyết định, bản án của Tòa án giải quyết ly hôn có hiệu lực thì quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng chấm dứt.

+ Các quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ và chồng sẽ đương nhiên chấm dứt. Đồng thời các quyền, nghĩa vụ khác theo hướng dẫn của luật Hôn nhân và gia đình giữa hai bên sẽ cũng sẽ không còn.

+ Kể từ thời gian bản án, quyết định của Tòa án giải quyết ly hôn có hiệu lực pháp luật thì cá nhân đó là người độc thân. Họ hoàn toàn có thể kết hôn với một người khác mà không phải chịu bất kỳ một sự ràng buộc nào từ bên còn lại.

Hậu quả pháp lý về quan hệ giữa cha, mẹ – con

Theo Điều 58 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo hướng dẫn tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.

+ Theo đó, Cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con do hai vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Người cha hoặc người mẹ không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con (theo hướng dẫn cấp dưỡng).

Hậu quả pháp lý khi chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giải quyết tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng như sau: Khi ly hôn chia tài sản do các bên thỏa thuận, nếu hai bên không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo nguyên tắc:

– Về tài sản chung của vợ chồng

+ Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc chia đôi nhưng có xem xét đến Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật theo giá trị, nếu bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

– Về tài sản riêng của vợ chồng

+ Tài sản riêng của bên nào thuộc sở hữu bên đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

+ Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện hành” . Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trên bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi câu hỏi về thủ tục pháp lý có liên quan hay các câu hỏi không có lời trả lời như: hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, đăng ký lại khai sinh, mẫu hóa đơn điện tử, chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ LVN Group để được hỗ trợ, trả lời. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 1900.0191.

Mời bạn xem thêm

  • Giấy đăng ký kết hôn có mấy bản?
  • Hòa giải ly hôn không thành thì thế nào?
  • Hòa giải ly hôn mấy lần?

Giải đáp có liên quan

Pháp luật quy định thế nào về quan hệ về tài sản, nhân thân, nghĩa vụ của nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo hướng dẫn của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Những ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm
– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
– Để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ và đứa trẻ, pháp luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Giải quyết thế nào về vấn đề con chung khi ly hôn mà không đăng kí kết hôn?

Trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn thì quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo hướng dẫn của Luật Hôn nhân và Gia đình về quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ và con. Cha mẹ vẫn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng cho con cái như trong quan hệ vợ chồng hợp pháp ly hôn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com