Ra khỏi ngành công an có xin vào lại được không?

Xin chào LVN Group! Tôi đang là công an và đã làm trong nghề được 11 năm. Hiện nay do điều kiện kinh tế nên tôi muốn xin ra khỏi ngành để kinh doanh. Tuy nhiên, vào được ngành công an là cả quá trình cố gắng không ngừng nghỉ thời trẻ của tôi nên tôi cũng rất tiếc. Tôi muốn hỏi LVN Group ra khỏi ngành công an có xin vào lại được không? Mong LVN Group phản hồi để trả lời câu hỏi của tôi. Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về LVN Group mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Công an nhân dân 2018
 • Nghị định số 46/2010/ NĐ-CP
 • Nghị định 49/2019/NĐ-CP
 • Nghị định 70/2019/NĐ-CP

Ngành công an nhân dân

Vị trí của Công an nhân dân

Theo Điều 3 Luật Công an nhân dân 2018, công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Chức năng của Công an nhân dân

Công an nhân dân có chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân

Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân bao gồm:

 • Bộ Công an;
 • Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương;
 • Công an xã, phường, thị trấn
Ra khỏi ngành công an có xin vào lại được không

Ra khỏi ngành công an

Hình thức, điều kiện thôi phục vụ công an nhân dân

Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 49/2019/NĐ-CP, công nhân công an thôi việc khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Chưa hết hạn tuổi phục vụ theo hướng dẫn tại Điều 11 Nghị định này mà có nguyện vọng thôi phục vụ trong Công an nhân dân và được cấp có thẩm quyền đồng ý;
 • Do thay đổi tổ chức biên chế mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí sử dụng và không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều này;
 • Công nhân công an không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà có phẩm chất đạo đức không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hoặc không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ 02 năm liên tiếp hoặc không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe;
 • Đủ điều kiện nghỉ hưu theo khoản 1 Điều này mà có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần để ra nước ngoài định cư hoặc đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quy định về giải quyết ra khỏi ngành công an

Căn cứ vào Điều 4 Nghị định số 46/2010/ NĐ-CP quy định về thôi việc đối với công chức như sau:

 • Trường hợp thôi việc theo nguyện vọng:
  • Công chức phải làm đơn gửi đơn vị, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền;
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì đơn vị, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo hướng dẫn tại điểm c khoản này;
 • Trường hợp thôi việc do 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ:
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có kết quả phân loại đánh giá công chức, đơn vị, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền thông báo bằng văn bản đến công chức về việc giải quyết thôi việc, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật Cán bộ, công chức.
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có thông báo bằng văn bản, đơn vị, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định thôi việc được ban hành, đơn vị, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải thanh toán trợ cấp thôi việc đối với công chức.

Các lý do không ra khỏi ngành công an

 • Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với đơn vị, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển;
 • Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với đơn vị, tổ chức, đơn vị;
 • Do yêu cầu công tác của đơn vị, tổ chức, đơn vị hoặc chưa bố trí được người thay thế.

Ra khỏi ngành công an có xin vào lại được không?

Theo Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP, đối tượng được tuyển chọn vào ngành công an là:

 • Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

Theo Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Có lý lịch rõ ràng.
 • Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.
 • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.
 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Luật không có quy định cấm người xin ra khỏi ngành công an xin lại vào ngành. Tuy nhiên, muốn vào ngành công an thì bạn phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo hướng dẫn của pháp luật.

Mời bạn xem thêm

 • Lấy vợ tách khẩu có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
 • Lệ phí đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?
 • Công chứng giấy khai sinh bao nhiêu tiền?

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung tư vấn của LVN Group về chủ đề “Ra khỏi ngành công an có xin vào lại được không”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn đọc. Mặt khác, bạn đọc có thể cân nhắc thêm: Mẫu đơn xin ra khỏi ngành Công an mới, nghĩa vụ công an đi mấy năm, xét chuyên nghiệp nghĩa vụ công an là gì ,mẫu trích lục quyết định ly hôn … trên trang lvngroup .

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của LVN Group, hãy liên hệ qua số điện thoại:  1900.0191 hoặc:

 • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.

Giải đáp có liên quan

Có nên viết lời bày tỏ cảm ơn trong đơn xin ra ngành Công an không?

Một công việc dù vui vẻ được không cũng sẽ luôn cho bạn bài học và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn có thể gửi lời cảm ơn tới cấp trên, đồng nghiệp về những điều bạn đã nhận được nhờ công việc. Đây cũng là một hành động cần thiết nhằm tạo những sự ấn tượng, ghi điểm cuối cùng đối với những thành viên từng là đồng nghiệp với mình để sau này chẳng may gặp lại sẽ không có sự xa cách tình cảm với nhau.

Các lý do chính đáng để xin ra khỏi ngành Công an?

Các lý do viết xin ra khỏi ngành phổ biến như:
– Không phù hợp với văn hóa công việc của nghề Công an.
– Không có cơ hội phát triển, thăng tiến
– Có cơ hội việc làm tốt hơn
– Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp
– Đi học, nâng cao trình độ
– Lấy vợ (theo đạo/có liên quan đến yếu tố nước ngoài)
– Nghỉ hưu
– Hoàn cảnh gia đình neo đơn không ai chăm sóc bố mẹ

Ra khỏi ngành Công an nhân dân được hưởng chính sách gì không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định 49/2019/NĐ-CP, chế độ, chính sách đối với công nhân công an chuyển ngành:
– Công nhân công an chuyển ngành sang công tác tại các đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị – xã hội hưởng lương từ ngân sách nhà nước khi nghỉ hưu được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của pháp luật. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, được điều động trở lại phục vụ trong Công an nhân dân thì thời gian chuyển ngành được tính vào thời gian công tác liên tục để xét nâng lương, thâm niên công tác;
– Công nhân công an chuyển sang công tác tại doanh nghiệp, đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, được hưởng trợ cấp một lần theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định này và được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo hướng dẫn của pháp luật.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com