Hướng dẫn đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Hiện nay các thủ tục hành chính liên quan đến các vấn đề đăng kí doanh nghiệp đã được nhà nước thực hiện theo phương châm tối giản, nhanh chóng. Các hoạt động như đăng kí kinh doanh, đóng thuế hay đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh đều có thể thực hiện online. Vậy mã số thuế hộ kinh doanh là gì? hướng dẫn đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ” Hướng dẫn đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh online”.

Văn bản hướng dẫn

  • Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm uỷ quyền hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm uỷ quyền hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. (Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp).

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Vì vậy  hộ kinh doanh có thể do hai  đối tượng thành lập là cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

Đặc điểm của hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ

Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (giống như chủ doanh nghiệp tư nhân).

Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ. 

– Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ

Kinh doanh là nghề nghiệp chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh tại đơn vị đăng ký kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. 

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh.

Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: Nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. 

Hướng dẫn đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh online

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Mã số thuế là một mã số được đơn vị quản lý thuế cấp cho những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải tiến hành nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo đúng quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.

Mã số thuế thể hiện dưới dạng một dãy các ký tự, trong đó có thể bao gồm: Số, chữ cái hay là ký tự kết hợp với nhau.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT–BTC quy định: “mã số thuế là mã số doanh nghiệp, mã số hợp tác xã, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp theo hướng dẫn của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.”

Theo quy định của Luật quản lý thuế, cá nhân được cấp duy nhất một mã số thuế; mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người uỷ quyền hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Mã số thuế của hộ kinh doanh trùng với mã số thuế của chính cá nhân đăng ký thành lập hoặc cá nhân uỷ quyền trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

Về thời gian đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể, theo Điều 33 Luật quản lý thuế 2019, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh (đối với trường hợp không phải đăng ký kinh doanh), hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký với đơn vị thuế để được cấp mã số thuế.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh

Theo khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đều phải thực hiện nộp các khoản thuế theo hướng dẫn của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên tùy thuộc đối tượng cụ thể mà chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ khác nhau theo hướng dẫn pháp luật hiện hành. Bao gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế hoặc hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hướng dẫn của pháp luật về quản lý thuế;

– Bảng kê cửa hàng, cửa hiệu (nếu có);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

– Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài; hoặc cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Cách tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cũng được đơn giản hóa, có thể thực hiện tra cứu mã số thuế online hộ kinh doanh theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Thuế Việt Nam với đường link

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Điền số CMND/CCCD của cá nhân hoặc người uỷ quyền

Sau đó, nhập mã xác nhận theo mẫu.

Bước 3: Click vào “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó. Mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ hiện ra.

Ngoài mã số thuế, còn có thể biết được các thông tin khác như: Tên hộ kinh doanh, tên người uỷ quyền pháp luật, nơi đăng ký quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh… 

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

ể tiến hành đăng ký thuế lần đầu trực tuyến, người nộp thuế cần thực hiện theo các bước:

– Bước 1: Truy cập vào trang Thuế điện tử tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn;

– Bước 2: Trên thanh menu, chọn Đăng ký thuế lần đầu và chọn tiếp tùy chọn Hộ kinh doanh – cá nhân;

– Bước 3: Tại trang tiếp theo, chọn Đăng ký thuế lần đầu tiên > Kê khai và nộp hồ sơ;

– Bước 4: Chọn đối tượng phù hợp và nhấn Tiếp tục (nếu không thuộc đối tượng đặc biệt, chọn Cá nhân khác TT105)

– Bước 5: Khai báo các trường thông tin được yêu cầu như hình bên dưới đây

– Bước 6: Điền bổ sung các thông tin còn thiếu vào Tờ khai đăng ký thuế, đặc biệt lưu ý mục chọn phương thức tiếp nhận kết quả, sau đó nhấn Hoàn thành kê khai

– Bước 7:

Kiểm tra kỹ thông tin trên mẫu đơn đăng ký thuế. Nếu chưa đúng, nhấn

Sửa lại

để quay trở về bước điền tờ khai, còn nếu đúng hết rồi thì nhấn vào

Nộp hồ sơ đăng ký thuế

– Bước 8:

Tải lên giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu đã kê khai trước đó (mẹo: ảnh cần chụp trong điều kiện đủ sáng, không bị khuất bóng hay rung tay; có thể sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop để giảm dung lượng, kích thước ảnh đôi chút để rút ngắn thời gian tải ảnh lên)

Sau đó, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được báo là gửi thành công, kèm theo đó là mã giao dịch và mã bảo mật.

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ

Để tra cứu tiến độ hồ sơ, hãy lặp lại bước 1 và bước 2.

Tại bước 3, chọn vào Đăng ký thuế lần đầu và chọn tiếp Tra cứu hồ sơ.

Từ đó, người đăng ký thuế lần đầu sẽ có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ và hướng dẫn các bước cần làm tiếp theo để nhận mã số thuế cá nhân.

Mời bạn xem thêm

  • Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể. Các trường hợp được miễn thuế?
  • Giấy chứng nhận đăng ký thuế hộ kinh doanh mới nhất hiện nay
  • Hộ kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề ”Hướng dẫn đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh online ”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và logo; Bảo hộ logo độc quyền; thành lập công ty; hợp pháp hóa lãnh sự;  công văn tạm ngừng kinh doanh; xin giấy phép bay Flycam, tra số mã số thuế cá nhân …. hãy liên hệ: 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh có bao nhiêu bước?

Theo quy định tại trang thuế điện tử thì đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh bao gồm 8 bước. Tất cả các bước và các hồ sơ trong quá trình đăng kí đều có thể tiến hành online.

Bước cuối cùng trong đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Bước 8:
Tải lên giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu đã kê khai trước đó (mẹo: ảnh cần chụp trong điều kiện đủ sáng, không bị khuất bóng hay rung tay; có thể sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop để giảm dung lượng, kích thước ảnh đôi chút để rút ngắn thời gian tải ảnh lên)
Sau đó, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được báo là gửi thành công, kèm theo đó là mã giao dịch và mã bảo mật.

Đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh online tại đâu?

Để đăng kí mã số thuế hộ kinh doanh online bạn đọc truy cập vào đường link thuedientu.gdt.gov.vn sau đó làm theo hướng dẫn từng ở tại trang. Bạn chỉ phải truy cập vào một trang duy nhất để đăng kí mã số hộ kinh doanh.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com