Cách kiểm tra người phụ thuộc đã đăng ký chưa

1. Người phụ thuộc là gì?

Hiểu đơn giản, người phụ thuộc là người mà các cá nhân khi nộp thuế TNCN có trách nhiệm nuôi dưỡng, huyết thống hoặc hôn nhân. Căn cứ:

 1. Con: Có thể là con đẻ, con nuôi (đã được chứng thực giấy tờ trọn vẹn), con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng.
 2. Con đang theo học tại Việt Nam, hoặc nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp (bình quân tháng không vượt quá 1 triệu đồng từ tất cả các nguồn).
 3. Vợ hoặc chồng của người nộp thuế trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp.
 4. Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc chồng, cha dượng, mẹ kế, bố mẹ nuôi hợp pháp.
 5. Cá nhân khác mà người nộp thuế đang phải nuôi dưỡng (người không có nơi nương tựa, không có khả năng lao động, thu nhập thấp hoặc không có thu nhập).

Theo đó, mã số thuế của người phụ thuộc là dãy gồm 10 chữ số, được Cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc. Mã số thuế của người phụ thuộc là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế TNCN với ngân sách nhà nước thường nhằm mục đích giảm trừ gia cảnh.

2. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc là một dãy số gồm tất cả 10 chữ số do Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc.

Ví dụ: Mã số thuế người phụ thuộc: 8984683746 , mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã số gồm mười chữ số để tra cứu đảm bảo lợi ích trong việc quản ký thuế được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc sẽ là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Theo đó, mã số thuế người phụ thuộc chính là mã số nhằm mục đích giảm trừ gia cảnh hoặc thưc hiện các công việc liên quan tới ngân sách nhà nước

Để được gửi tới mã số thuế người phụ thuộc, cá nhân phải thuộc các trường hợp dưới đây:

– Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng

– Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài bậc trung cấp, cao đẳng, đại học, trường dạy nghề từ đủ 18 tuổi trở lên không có thu nhập hoặc thu nhập thấp ( tính thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ tất cả nguồn thu nhập)

– Vợ hoặc chồng người nộp thuế nếu trong độ tuổi lao động đáp ứng điều kiện bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi và mẹ nuôi hợp pháp

– Các cá nhân khác : không có nơi nương tựa, đáp ứng điều kiện khuyết tật không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp ( tính thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ tất cả nguồn thu nhập)mà người nộp thuế có trách nhiệm phải nuôi dưỡng

3. Tra mã số thuế người phụ thuộc làm gì?

Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc có ý nghĩa cần thiết, tùy thuộc vào đối tượng tiếp nhận thông tin. Căn cứ:

 • Doanh nghiệp: Hoàn thành thủ tục kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho chuyên viên đang công tác cho doanh nghiệp của mình.
 • Cá nhân: Xác định, kiểm tra để hoàn thành việc kê khai quyết toán thuế, hoàn thuế TNCN.

Sau khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, người nộp thuế sẽ được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc. Từ đó, người nộp thuế có thể tra thông tin mst người phụ thuộc trên website: hệ thống thuế điện tử online: thuedientu.gdt.gov.vn

4. Cách tra cứu người phụ thuộc đã đăng ký thế nào?

Để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, người nộp thuế có thể thực hiện đơn giản theo 3 cách dưới đây:

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

Bạn thực hiện tra cứu qua qua mạng thông qua trình duyệt web như: Google Chrome hoặc Firefox… Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Thuế điện tử – http://thuedientu.gdt.gov.vn/ (1)

Bước 2Chọn “Doanh nghiệp”(2), sau đó sẽ hiển thị màn hình đăng nhập.

Bước 3: Nhập thông tin bao gồm: Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã xác nhận, rồi chọn “Đăng nhập”

Bước 4Chọn mục “Tra cứu” > “Thông báo khai thuế” > Chọn loại thông báo “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” > Chọn “Tra cứu”

Bước 5Hiển thị kết quả cấp MST cho người phụ thuộc, chọn “Tải về” để lấy thông tin.

Tra cứu người phụ thuộc trên hệ thống HTKK

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ khai thuế HTKK và đăng nhập.

Bước 2: Click chọn “Tra cứu” > Chọn “Tra cứu thông báo” > Chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và ấn “Tra cứu”. Khi này, màn hình sẽ hiển thị kết quả, chọn tải về nếu muốn.

Tra cứu trực tiếp tại Cơ quan thuế

Cá nhân đã từng tính giảm trừ gia cảnh: Có thể tra cứu mã số thuế này ở Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập. Khi đến bạn cần mang theo CMND hoặc CCCD.

Cá nhân chưa từng tính giảm trừ gia cảnh: Tra cứu mã số thuế tại Tổng cục Thuế, hoặc Chi cục thuế nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng.

5. Những điều cần lưu ý khi tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc

Khi thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 1. Không được tra cứu, sử dụng mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của người khác vì mục đích cá nhân không rõ ràng, đúng đắn.
 2. Điền thông tin rõ ràng, chính xác thì mới hiển thị kết quả nhanh chóng nhất.
 3. Trường hợp cá nhân không nộp thuế trong thời gian dài, hoặc nợ thuế sẽ bị khóa mã số thuế, không hiển thị kết quả tra cứu.
 4. Trường hợp mã số thuế người phụ thuộc trùng CMND thì vẫn có thể dùng để kê khai để giảm trừ gia cảnh. Nếu mã số thuế người phụ thuộc trùng với thông tin giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Chi cục thuế địa phương để được giải quyết.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com