Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay nhất – Mẫu văn bản

Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay nhất

Bài thơ “Độc Tiểu Thanh ký” khiến người đọc cảm thấy thương cảm về số phận không may của những con người tài giỏi nhưng bị xã hội đẩy vào bước đường cùng, bị bỏ rơi giữa những giá trị không có gì tuyệt vời hơn. Dưới đây là bài viết về: Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay nhất.

1. Dàn ý Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay nhất:

1.1. Giới thiệu:

Giới thiệu chủ đề: chủ đề lòng nhân ái trong “Đọc Tiểu Thanh Kí”.

1.2. Thân bài:

– Giới thiệu nhân vật Tiểu Thanh của Nguyễn Du.

– Hai dòng mở đầu:

“Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khấm độc song tiền nhất chỉ thư”

+ “Hoa uyển”: Vườn hoa (cụ thể là vườn hoa Tây Hồ) – Vẻ đẹp của khu vườn không được thể hiện hết trong bài thơ.

+ “Tấn”: Đến cùng, triệt để, trọn vẹn – Thời gian trôi qua đã biến vườn hoa Tây Hồ thành một bãi đất hoang vu.

+ Đoạn thơ làm nổi bật sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại: Hoa viên Tây Hồ xưa là cảnh đẹp nay đã trở thành bãi đất cằn => gợi cảm giác xót xa trước sự trôi đi của thời gian và bản chất tàn tạ của nó đối với cái đẹp.

+ “Nhất chỉ thư” và “độc” trong “độc điếu” làm giảm bớt tác động của lời thoại. → Nỗi cô đơn của Tiểu Thanh được phản ánh trong cuộc gặp gỡ của cô với một người cô đơn và bất hạnh tương tự. → Sự đồng cảm của Nguyễn Du đối với Tiểu Thanh.

– Hai dòng mô tả:

“Chí phấn hữu thần liên tử hậu

Văn chương vô mệnh lưu dư”

+ “Son phấn”: Vẻ đẹp

+ “Văn chương”: Văn chương → Ca ngợi vẻ đẹp và tài năng của Tiểu Thanh.

+ “Chôn”, “đốt” là những động từ đặc trưng tiêu biểu cho sự ghen ghét, coi thường của người vợ cả đối với Tiểu Thanh => Phản ánh sự không khoan dung của xã hội phong kiến ​​đối với những người tài hoa, xinh đẹp. → Nguyễn Du nêu bật quan niệm về số phận trong xã hội phong kiến: Kẻ có tài, có sắc thường bị áp bức, coi thường => song hành với triết lý này là sự khẳng định, sự bất tử của cái đẹp, cái tài (“hận còn vương”). => Giá trị nhân văn sâu sắc của Nguyễn Du, lòng trắc ẩn của ông đối với những người bị hủy hoại bởi tài năng và sắc đẹp của họ.

– Hai dòng triết học:

“Cổ kim hận sự thiên nan vấn

Phong vận kỳ oan ngã tự cư”

+ “Cổ kim hận sự”: Mối hận truyền đời, mối hận muôn thuở, mối hận truyền đời.

+ Sự thù hận của những cá nhân tài năng bị nguyền rủa với sự bất hạnh. → Nỗi hận này không chỉ của riêng Tiểu Thanh hay Nguyễn Du mà của tất cả những người tài giỏi trong xã hội phong kiến.

+ “Thiên nan vấn”: Một câu hỏi không thể trả lời. → Đau đớn và phẫn uất tột cùng trước một thực tại phi lý: Những người có sắc đẹp, có tài năng thường bất hạnh, cô đơn.

+ “Kì oan”: Một sự bất công kỳ lạ → Sự bất công do “nết phong nhã” (quan niệm về cách cư xử đàng hoàng của Nho gia) gây ra => Một nghịch lý khó mà hòa giải. => Nguyễn Du nêu bật bi kịch của những người có tài có sắc và những bất công xã hội mà họ phải đối mặt thường nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

1.3. Phần kết luận:

– Tổng hợp những luận điểm về lòng nhân ái trong “Đọc Tiểu Thanh Kí”.

– Nhắc lại niềm đồng cảm sâu sắc của Nguyễn Du đối với những người có tài, có sắc và những bất công trong xã hội mà họ phải chịu đựng.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du siêu hay

2. Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay nhất:

Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, được biết đến là nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ cách mạng Việt Nam. Ông để lại cho hậu thế một khối lượng lớn tác phẩm, trong đó có nhiều kiệt tác đạt tiêu chuẩn cổ điển và mẫu mực. Một trong số đó chắc chắn phải kể đến bài thơ “Độc tiểu thanh kí” được khơi nguồn từ hình ảnh người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng lại bạc mệnh.

Tương truyền, Tiểu Thanh là một cô gái Trung Quốc xinh đẹp và tài năng hiếm có, sống vào thời kỳ đầu của triều đại nhà Minh. Cô nổi tiếng về trí thông minh và kỹ năng nghệ thuật, bao gồm cả thơ ca và âm nhạc. Năm mười sáu tuổi, cô kết hôn với một quý tộc làm vợ lẽ. Ghen tị với cô, người vợ cả đã ép cô sống một mình trên núi Cô gần Hồ Tây. Bị cô lập và tuyệt vọng, Tiểu Thanh lâm bệnh và qua đời ở tuổi mười tám. Vô cùng xúc động trước bi kịch của người thiếu nữ tài sắc mà bạc mệnh này, Nguyễn Du đã sáng tác bài thơ này, mở đầu bằng hai câu thể hiện nỗi niềm nhớ nhung của Tiểu Thanh.

Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư
Độc điếu song tiền nhất chỉ thư

(Tây hồ cảnh đẹp hóa gò hoang
Thổn thức bên song mảnh giấy tàn)

Tác giả không miêu tả cảnh đẹp Tây Hồ mà muốn truyền tải suy nghĩ và cảm nhận về sự thay đổi của cuộc sống. Tuy Tây Hồ là một cảnh đẹp nổi tiếng, nhưng đối với cuộc đời của Tiểu Thanh thì nơi đó trở thành “gò hoang”. Tiểu Thanh bạc mệnh chỉ để lại “mảnh giấy tàn” là di sản. Trong không gian u tối ấy, con người xuất hiện với dáng vẻ cô đơn, được miêu tả bằng từ “độc điếu”. Hai hình ảnh “gò hoang” và “mảnh giấy tàn” làm tác giả cảm thấy “thổn thức bên song”. Trái với hai câu đề đơn giản, hai câu sau giúp tác giả diễn đạt rõ hơn cảm xúc buồn tủi của mình.

Cổ kim hận sự thiên nan vấn
Phong vận kỳ oan ngã tự cư

(Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi
Cái án phong lưu khách tự mang)

Tưởng chừng như nỗi oan ức của Tiểu Thanh chỉ riêng mình nàng, nhưng thực tế đó là kết cục chung của những con người “tài hoa bạc mệnh” từ thời cổ đến nay. Nhà thơ sử dụng từ “hận sự” để thể hiện mối hận thù suốt đời không thể quên. Có tài, có sắc nhưng không thể yên ổn và hạnh phúc trong cuộc sống. Câu thơ khiến người đọc liên tưởng đến Kiều của Nguyễn Du, cũng là một số phận đau buồn trong xã hội phong kiến. Những câu thơ ngậm ngùi của Nguyễn Du thể hiện sự đau thương và tình cảm nhân đạo của ông đối với cuộc đời và xã hội. Cái án của những con người đó chỉ có trời mới hiểu, và đó là nỗi đau chung của nhiều nạn nhân và con người trong xã hội lúc bấy giờ. Hai câu thơ cuối cùng là suy tư và cảm nghĩ của nhà thơ về thời cuộc và thế giới xung quanh.

Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như

(Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa
Người đời ai khóc Tố Như chăng)

Ba trăm năm trước, nhà thơ cùng nhân dân đồng tình và chia sẻ nỗi buồn cho Tiểu Thanh. Nhưng ông đã tự hỏi liệu sau này, trong ba trăm năm, liệu ai sẽ còn nhớ tới Tiểu Thanh hay Nguyễn Du như ông đang làm bây giờ. Câu hỏi này gợi lên nỗi đau xót của nhà thơ trước thời đại và cũng khiến độc giả suy nghĩ. Nhà thơ thổ lộ nỗi đau của mình để khóc cho Tiểu Thanh và khóc thương chính mình.

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta đều biết về Nguyễn Du, một đại thi hào của dân tộc, một biểu tượng của văn học Việt Nam, vì những tác phẩm lớn của ông được truyền lại qua nhiều thế hệ và vẫn được tôn vinh đến ngày nay.

Bài thơ “Độc Tiểu Thanh ký” khiến người đọc cảm thấy thương cảm về số phận không may của những con người tài giỏi nhưng bị xã hội đẩy vào bước đường cùng, bị bỏ rơi giữa những giá trị không có gì tuyệt vời hơn. Nhà thơ cũng đưa ra phản ánh về thực trạng tàn bạo của xã hội phong kiến, mà đã khiến con người mất đi nhân phẩm và bị lãng quên những giá trị quý báu mà họ đã đóng góp cho cuộc sống.

Xem thêm: Cảm nhận bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du hay nhất

3. Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay chọn lọc:

Tình cảm xót thương, đồng cảm trước số phận bất hạnh của người phụ nữ là tình cảm nhân đạo sâu sắc trong văn học dân gian đã được truyền sang văn học trung đại mà tiêu biểu là Nguyễn Du. Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với những người phụ nữ xinh đẹp, tài hoa nhưng lại bất hạnh. Chủ đề này cũng được nhắc lại trong các tác phẩm văn học cổ điển Trung Quốc của ông, đặc biệt là trong bài thơ “Người cô độc bị ruồng bỏ”. Đoạn thơ gửi gắm niềm xót xa, thương xót cho số phận của những người phụ nữ tài sắc, xinh đẹp phải chịu sự bất công, bất hạnh. Nhà thơ bày tỏ sự phẫn nộ, lên án chế độ tàn ác, vô nhân đạo của chế độ phong kiến ​​chà đạp lên tài năng, sắc đẹp.

Tư tưởng nhân đạo ấy đổi mới, cao cả và sâu sắc, mở rộng phạm vi đồng cảm không chỉ với những người phụ nữ bình thường, lệ thuộc, yếu thế như miêu tả trong văn học dân gian mà còn với cả những người phụ nữ xuất thân cao quý, tài năng và xinh đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận éo le. Tình cảm của lòng trắc ẩn không chỉ hướng đến người khác mà còn hướng đến chính mình.

Tiểu Thanh là một người tài năng và sắc đẹp, sống vào đầu thời Minh và kết hôn với một thương gia tên Phùng. Tuy nhiên, vợ cả của chồng cô ghen tuông và ép nàng sống trong một căn nhà trên núi Cô Sơn (gần Tây Hồ – một thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc). Nàng đã qua đời sớm khi mới 18 tuổi và để lại một tập thơ. Tuy nhiên, vợ cả đã đốt hết tập thơ đó, chỉ còn lại một số bài thơ dở dang. Ba trăm năm sau đó, Nguyễn Du tình cờ đọc được những bài thơ dở dang đó và cảm thấy rất thương tiếc với số phận bất hạnh của Tiểu Thanh. Ông đã viết nên bài thơ “Độc Tiểu Thanh kí”, thể hiện niềm đồng cảm sâu sắc đối với Tiểu Thanh và với số phận của những người tài hoa bạc mệnh.

Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư
Độc điếu song tiền nhất chỉ thư

“Hoa uyển”: Một khu vườn hoa đẹp tại Tây Hồ, được miêu tả nhẹ nhàng và không thể lột tả hết được sự biến đổi của thời gian. Tác giả đầy tình cảm, đau xót cho cuộc đời bất hạnh của Tiểu Thanh, lấy cảm hứng từ một tác phẩm thơ và đồng cảm sâu sắc với số phận của nàng. Cảnh vườn hoa tươi đẹp đã biến thành gò bãi hoang phế, trở thành một biểu tượng cho sự đổi thay và tàn phá của thời gian. Một cuộc gặp gỡ tình cờ qua trang sách với cảm xúc cô đơn, trùng hợp với kiếp cô đơn của Tiểu Thanh.

Trong thời kì Nguyễn Du sống, cảm xúc trước sự biến đổi của xã hội thường ám ảnh thơ văn. Nhưng câu thơ ở đây của Nguyễn Du không chỉ là nỗi than vãn về một cảnh Tây Hồ đẹp mà còn là sự than khóc cho cuộc đời đầy biến động và lụi tàn.

Từ những tài liệu còn sót lại, chúng ta có thể suy luận về cuộc đời của Tiểu Thanh: Nàng là người tài năng và sắc đẹp, sống vào đầu thời Minh và là vợ của một thương gia họ Phùng. Nhưng vợ cả của chồng nàng ghen tuông và bắt nàng lên ở một ngôi nhà trên núi Cô Sơn, gần Tây Hồ. Buồn bã, Tiểu Thanh qua đời lúc mới 18 tuổi. Nàng để lại một tập thơ, nhưng bị vợ cả đốt cháy, chỉ còn lại một số bài thơ được giữ lại. Ba trăm năm sau, Nguyễn Du đã đọc được những bài thơ này và cảm thấy rất đau xót, đồng cảm với số phận bất hạnh của Tiểu Thanh.

Chi phấn hữu thần liên tử hậu
Văn chương vô mệnh lụy phần dư

“Son phấn” được dùng để tôn vinh vẻ đẹp của nàng Tiểu Thanh, cùng với tài năng của cô. Tuy nhiên, hình ảnh này cũng ẩn dụ cho số phận đáng tiếc của Tiểu Thanh – một người phụ nữ xinh đẹp nhưng lại chết không yên, thậm chí tập thơ của cô cũng bị chôn vùi.

“Văn chương” được sử dụng để chỉ tài năng và trí tuệ của Tiểu Thanh, một mặt trái với số phận của cô khi tài hoa và trí tuệ của cô bị hủy diệt. Thông qua việc sử dụng các động từ “chôn” và “đốt”, nhà thơ muốn thể hiện sự ghen ghét và sự phong kiến của xã hội không chấp nhận những người tài sắc.

Câu thơ này cũng mang đến những cảm xúc đắng cay và đau đớn khi đưa ra hình ảnh của những nhân vật khác trong văn học, như Kiều, Đạm Tiên, người ca nữ đất La Thành và người gảy đàn đất Long Thành, tất cả đều phải chịu đựng những đắng cay và nỗi đau trong cuộc sống của mình.

Nhà thơ truyền tải được sự đau đớn và phẫn nộ khi viết về Tiểu Thanh – người tài năng bất hạnh bị vùi dập bởi xã hội phong kiến. Người viết thể hiện sự tiếc nuối vì số phận thê thảm của Tiểu Thanh, đồng thời oán trách những kẻ đã gây ra đau khổ cho cô, đặc biệt là người vợ cả. Sự vô tình và phũ phàng của xã hội đối với những con người tài sắc cũng là đề tài được nhà thơ đề cập đến.

Từ tâm trạng đó, Nguyễn Du suy ngẫm về bản chất của số phận con người trong xã hội phong kiến. Ông tâm đắc rằng tài năng và sắc đẹp thường bị vùi dập, bất hạnh và cay đắng thường trở thành định mệnh của những con người như Tiểu Thanh. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định giá trị vĩnh cửu của sắc đẹp và tài năng qua những câu thơ ca ngợi (“vẫn hận, còn vương”). Trong đó, ý tưởng về giá trị nhân đạo sâu sắc được thể hiện rõ qua sự đau đớn và xót xa của người viết cho những con người bị hủy hoại vì tài năng và sắc đẹp.

Cổ kim hận sự thiên nan vấn
Phong vận kì oan ngã tự cư

“Cổ kim hận sự” là mối hận không phân biệt thời gian, lưu truyền mãi đời, của những người tài hoa bị bạc mệnh. Đây không phải chỉ là nỗi hận riêng của Tiểu Thanh và Nguyễn Du, mà là của tất cả những người tài hoa trong xã hội phong kiến. Khi những người có tài sắc bị chà đạp, bị vùi dập, nỗi hận đó lại càng thêm ghê tởm và gây ra nhiều đau khổ. Điều này được thể hiện rõ qua câu thơ “chuyện xưa và chuyện nay”.

“Thiên nan vấn” là nỗi lòng đau đớn, khó giải thích bởi nó là một thực tế phi lí, vốn đã trở thành quy luật trong xã hội phong kiến. Nhà thơ cảm thấy bất bình, oán trách vì sự chà đạp tài năng và nhan sắc vẫn đang diễn ra xung quanh. Tác giả cảm thấy đau khổ và phẫn uất trước sự vô lý của cuộc đời, khi người có sắc thì bất hạnh, người có tài thì thường cô độc.

“Kì oan” là nỗi oan trái ngang và lạ lùng, do “nết phong nhã” gây ra. Sự oan nghiệt này khiến cuộc đời trở nên bất công và phi lí.

Nhà thơ cảm thấy đồng điệu, đồng cảm với những người tài hoa bị vùi dập và đơn độc. Ông thương tiếc cho Tiểu Thanh và chính mình vì cả hai đều là những người tài hoa bạc mệnh. Cảm giác số phận giống nhau khiến ông khóc cho những cuộc đời bị đau khổ và cô đơn.

Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?

Nguyễn Du đã thể hiện cảm xúc xao xuyến, cô đơn cho cả Tiểu Thanh và chính mình. Ông tự hỏi liệu các thế hệ tương lai có đồng cảm và chia sẻ nỗi đau của ông không. Bài thơ phản ánh niềm khao khát được đồng hành về tình cảm và tinh thần của nhà thơ, vì ông vẫn chưa tìm được một người thực sự hiểu mình.

Tác phẩm của Nguyễn Du thường xoay quanh số phận của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng phải chịu đựng những bất công, đối xử vô nhân đạo của xã hội. Trong “Truyện Kiều”, ông than thở: “Tài và phận ghét nhau; Tài và họa cùng vần”. Điều này minh họa mối thù giữa các giá trị thối nát của xã hội và giá trị con người. Vì vậy, nhà thơ vĩ đại cảm thấy cô đơn và xa lạ trong một xã hội như vậy.

Bài thơ là lời lên án xã hội phong kiến ​​bất công, vô nhân đạo bấy giờ đã vùi dập những tài năng và cái đẹp. Chủ đề về lòng nhân ái và đạo đức là mô típ thường xuyên lặp đi lặp lại trong văn học cổ và đương đại, chẳng hạn như “Bài ca Tỳ Bà” của Bạch Cư Dị. Đó là vấn đề muôn thuở, sâu xa vượt không gian và thời gian.

Trong bài thơ “Độc Tiểu Thanh ký”, Nguyễn Du không chỉ đơn thuần là thể hiện sự đồng cảm với số phận nàng Tiểu Thanh và những người tài hoa không may mắn mà còn truyền tải những tâm tư sâu xa của mình. Qua bài thơ, ta thấy Nguyễn Du là một nhà văn có trái tim nhân đạo, nhiệt huyết yêu thương, trân trọng tài năng cùng vẻ đẹp của con người. Cách diễn đạt của ông trong bài thơ rất tuyệt tích, đa nghĩa và hình ảnh phong phú, thể hiện tài nghệ tuyệt vời của Nguyễn Du.

Xem thêm: Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du chọn lọc siêu hay

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191