Phân tích hình ảnh Con chó Bấc hay nhất kèm dàn ý chi tiết – Mẫu văn bản

Phân tích hình ảnh Con chó Bấc hay nhất kèm dàn ý chi tiết

“Con chó Bấc” là một trong những đoạn văn thành công nhất được trích trong tập “Tiếng gọi nơi hoang dã”. Đoạn trích Con chó Bấc kể lại quãng thời gian chung sống cùng với người chủ Thooc-tơn đã để lại trong tâm hồn Bấc nhiều kỷ niệm, đó là thứ tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp, khiến Bấc cảm nhận được tình yêu thương ấm áp nhất trong cuộc đời. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn phân tích chi tiết.

1. Dàn bài phân tích hình ảnh Con chó Bấc chi tiết:

1.1. Mở bài:

– Khái quát về tác giả và tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã.

– Tác phẩm Con chó Bấc có nội dung tập trung chủ yếu vào việc kể lại khoảng thời gian chung sống cùng với người chủ Thooc-tơn. Đây là những ký ức đã để lại trong tâm hồn Bấc nhiều điều tốt đẹp, đó là thứ tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp, khiến Bấc cảm nhận được tình yêu thương ấm áp nhất trong cuộc đời.

1.2. Thân Bài:

a. Tình cảm của Thooc- tơn đối với chó Bấc: 

– Ông là một người chủ rất yếu con vật và coi chó Bấc như con cái của mình

– Luôn ân cần, yêu thương và chăm sóc Bấc, luôn tôn trọng nó; cưng nựng và yêu thương Bấc

– Thooc tơn là người chủ tốt bụng, có tấm lòng yêu thương con vật

b. Tình cảm của Bấc đối với chủ:

– Đối với Thooc- tơn:

+ Yêu thương chủ vô bờ bến; nồng cháy, yêu nồng nhiệt

– Đối với những người chủ khác:

+ Thể hiện sự song phẳng và mối quan hệ cộng sự thân thiết

+ Giúp đỡ lẫn nhau vì lợi ích của nó dựa trên quan hệ công việc với nhau

1.3. Kết bài:

– Nêu cảm nhận về chú chó Bấc và cảm nhận của bạn về nội dung tác phẩm

Xem thêm: Tóm tắt Con chó Bấc (Trích Tiếng gọi nơi hoang dã) ngắn gọn

2. Sơ đồ hướng dẫn phân tích chi tiết Con chó Bấc:


Xem thêm: Cảm nhận về đoạn trích Con chó Bấc của Giắc Lân-đơn siêu hay

3. Bài hướng dẫn Phân tích hình ảnh Con chó Bấc hay nhất:

Như được đi theo đoàn người đi đào vàng lên vùng A-lax-ca, Bắc cực mênh mông tuyết trắng, với những cảnh, những con người với bao ấn tượng mạnh mẽ, dữ dội cùng. Đặc biệt những trang viết về con chó Bấc, là viết về mối quan hệ cảm động giữa Giôn Thoóc-tơn với con chó Bấc là hay nhất, cảm động nhất. Nhà văn không miêu tả ngoại hình, những hành động bản năng con chó Bấc mà đi sâu vào thế giới bên trong, thế giới tâm hồn của con vật, hình như mang nặng tình người hiếm có, cảm động.

Đoạn văn Con chó Bấc là một đoạn văn ngọt ngào đầy chất thơ khi nói về một tình thương giao cảm thắm thiết giữa người với vật nuôi. Có lẽ, vì đã trải qua những tháng ngày kéo xe trượt tuyết nặng nhọc, gặp phải những ông chủ độc ác, chú chí Bấc mới hiểu sâu sắc thế nào là tình người. Miếng ăn của nó kiếm được là phải chịu roi vọt, là sự bố thí của những con người tàn nhẫn và đang khát vàng. Cho nên từ ngày con chó Bấc được Giôn Thoóc-tơn cứu sống, nó mới được sống trong “một tình yêu thương thực sự vù nồng nàn lần đầu tiên phát sinh ra bên trong nó”, nó cũng từng một lần ít ỏi được hưởng hương vị của tình thương khi chưa bị bắt cóc lên bắc cực, đó là những ngày sống trong nhà ông Thẩm phán Mi-lơ giữa thung lũng Xan-ta Cla-ra mơn man ánh nắng. Con Bấc chẳng bao giờ quên những ngày tháng êm đẹp mà ngắn ngủi ấy. Những lần đi săn, đi lang thang với mấy cậu con trai của ông Thẩm “tình cảm của Bấc cũng chỉ là thứ tình cảm làm ăn cùng hội cùng phường”. Với các cháu nhỏ ông Thẩm “đó là một thứ trách nhiệm hộ vệ trong niềm kiêu hãnh tự cao tự đại”, còn với ông Thẩm “là thứ tình bạn trịnh trọng và đường hoàng”. Lân-đơn đã có một cách nói rất đặc sắc về mối quan hệ giữa chú chó Bấc với những thành viên trong gia đình Thẩm phán Mi-lơ, rằng nó chỉ là một con chó săn, một con chó giữ nhà, một chú chó cảnh.

Thế thôi! Còn từ ngày nó được sống với Giôn Thoóc-tơn, nó được ông chủ, ông bạn mới “khơi dậy” lên trong lòng Bấc những tình thương yêu, những tình cảm chưa hề được hưởng, chưa hề có: “sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến mức tôn thờ, thương yêu đến cuồng nhiệt” hay “Tình cảm vui, buồn, thương yêu, giận dữ cũng tựa như dòng nước có độ tràn, có hẹp và mênh mông, có sức chảy nhanh, chậm. Mọi dòng nước đều có nguồn cũng như mọi tình cảm đều có nguồn, cái nguồn tình cảm sâu xa mà Bấc tìm thấy ở Giôn Thoóc-tơn là anh đã “cứu sống nó”, anh là “ông chủ lý tưởng”. Những người khác nuôi Bấc là xuất phát từ nghĩa vụ và lợi ích kinh doanh nên chú chó Bấc phải đi săn, giữ nhà, là vật nuôi làm cảnh và để kéo xe trượt tuyết đi tìm vàng. Còn Giôn Thoóc-tơn đã coi Bấc là “con cái của anh” vậy, chính cái nguồn gốc ấy mới sâu sắc và cao quý, vì nó đã vượt hẳn mối quan hệ con vật với con người, đi tới mối quan hệ của tình thương, tình người. Mối quan hệ tình cảm ấy, con Bấc đã cảm nhận được bằng trực giác, bằng cảm xúc, bằng sự tinh nhậy, khôn ngoan.

Giôn Thoóc-tơn “đã chăm sóc”, lúc thì chào “hớn hở’’, lúc là một cử chỉ “thân ái”, lúc là anh ngồi xuống rất lâu “nói chuyện” với Bấc mà cả hai đều tương thân, đều đồng cảm, đều “thích thú”, “có thói quen túm chặt lấy đầu Bấc rồi đưa đầu anh vào đầu nó, hoặc lắc nó đảo qua đảo lại, vừa lắc vừa khe khẽ thốt lên những tiếng rủa mù đối với nó lại là những lời nói nựng âu yếm”. Với con chó Bấc, đó là những giây phút thần tiên mà chỉ có Giôn Thoóc-tơn mới trao cho nó trong sự vuốt ve, yêu thương, Bấc cảm thấy “không có gì vui sướng bằng cái ôm ghì mạnh mẽ”, “tiếng rủa rủ rĩ bên tui”.

Tình yêu và sự gắn kết giữa con người và vật nuôi liên quan đến cả việc cho và nhận trong mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau, tương tác và hòa hợp. Đoạn văn này là một miêu tả đẹp và hiếm có về một mối quan hệ sâu sắc và sâu sắc. Khi được thả ra, thú cưng thường đứng thẳng, miệng cười tươi, đôi mắt biểu cảm và cổ họng rung lên phát ra những âm thanh không thể phát ra được, và trong tư thế đứng yên này, Giôn Thoóc-tơn thường thốt lên: “Trời đất! Nó gần như biết làm sao nói được!”. Như một đứa trẻ tình cảm, con vật cưng có cách thể hiện tình yêu gần giống như làm cho người ta đau đớn, cắn vào tay Giôn Thoóc-lơn “một cách mạnh mẽ đến nỗi vết răng hằn trên da thịt suốt một thời gian dài. trong khi trước khi biến mất”, và chỉ có anh cảm thấy hạnh phúc vì “cái cắn nhỏ đó là một cử chỉ âu yếm và yêu thương”. Bằng tình yêu động vật và khả năng quan sát, diễn đạt, Lân-đơn đã bộc lộ chi tiết và sống qua những rung động, nhiều sắc thái cảm xúc. Anh đã miêu tả và thấu hiểu ngôn ngữ riêng của loài vật nuôi được nuôi nấng và gắn bó lâu đời với con người, loài vật nuôi thông minh, trung thành và tình cảm nhất, để diễn tả mối quan hệ cảm động, nồng nàn và thậm chí là tôn thờ giữa Giôn Thoóc-tơn và Bấc. .

Nếu như ở phần đầu, tác giả sử dụng mối quan hệ giữa Bấc và gia đình quan án Mi-lo để làm nổi bật tình cảm đặc biệt giữa Bấc và Giôn Thoóc-tơn, thì ở phần giữa, tác giả so sánh cách Bấc và những chú chó khác thể hiện tình cảm của mình đối với chủ nhân. , mỗi người có cử chỉ độc đáo của riêng mình. “Skittish Kit có thói quen chọc mũi vào tay Thoóc-tơn, sau đó huých nó cho đến khi nó được vuốt ve, đôi khi tựa cái đầu to của nó vào đầu gối của Thoóc-tơn.” Còn Bấc thể hiện tình yêu bằng sự “tôn thờ”, trở nên ngây ngất đến mức “phát điên” khi Thoóc-tơn “vuốt ve” hay “nói chuyện” với mình.

Thế giới loài vật được Luân-đơn nhìn và miêu tả giống như thế giới con người, luôn tràn đầy tình yêu thương và biết sống trong sự giao tiếp đầy hạnh phúc! Bấc thường nằm ngoan ngoãn dưới chân Thoóc-tơn hàng giờ, với đôi mắt háo hức và cảnh giác, dò xét nét mặt, theo dõi nhất cử nhất động với sự quan tâm đặc biệt đến từng nét mặt, từng cử chỉ, cử chỉ thoáng qua…

Đôi khi, Bấc nhìn chủ từ phía sau và bằng sự đồng cảm sâu sắc giữa người và chó, chủ của Bấc quay lại và nói: “Tình cảm của Bấc tỏa sáng qua ánh mắt. Cách Bấc ngồi, nhìn lên, lắng nghe”. , và những cái nhìn đều hiện lên trang giấy như một tâm hồn con người, có chiều sâu của biểu hiện lý tính và năng lực trí tuệ. Chú chó không chỉ có tình thương mà còn có những trăn trở, trăn trở. Đời nó đã từng trải qua bảy triều lên xuống luôn đeo đuổi hình ảnh của nó, “không muốn rời Thoóc-tơn dù chỉ một bước”, luôn lo sợ Thoóc-tơn sẽ quay lưng lại với mình và biến mất khỏi cuộc đời mình như Pê-rôn, Phơ-răng-xoa, và như chàng thanh niên lai Ê-cốt trước đây đã đến rồi đi, ngay cả trong giấc mơ, anh cũng bị ám ảnh bởi sự khao khát và sợ hãi này,nửa đêm thức dậy bò qua giá lạnh đứng trong màn khói “lắng nghe hơi thở đều đều của chủ nhân”.

Chính chi tiết ấy gợi lên trong lòng ta bao niềm xót thương. Cũng như Thoóc-tơn quay lưng biến mất khỏi cuộc đời, Pê-rôn, Phơ-răng-xoa và chàng trai lai Ê-cốt đã ra đi và biến mất trước đó. Ngay cả trong giấc mơ, con chó cũng bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi và khao khát này, và đêm nào nó cũng tỉnh giấc giữa giấc ngủ, rồi chui qua cái lạnh để đứng trong màn khói “nghe tiếng thở đều đều của chủ nhân”.

Xem thêm: Tổng hợp mở bài, kết bài Con chó Bấc chọn lọc hay nhất

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191