Phí sử dụng đường bộ tiếng anh là gì

1. Trạm thu phí BOT là gì?

Hiện nay không có quy đinh đơn cử nào pháp luật về trạm thu phí BOT là gì. Tuy nhiên, theo cách hiểu thường thì tất cả chúng ta có hiểu Trạm thu phí BOT là những trạm chốt được lập tại những tuyến đường thuộc dự án Bất Động Sản BOT với tính năng thu phí đường bộ của những phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải trên tuyến đường đó .Mục đích của việc thu phí này nhằm mục đích chi trả, tăng cấp, thay thế sửa chữa, bảo dưỡng những tuyến đường giao thông vận tải. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu những dự án Bất Động Sản giao thông vận tải BOT sử dụng đều là vốn của nhà nước góp vốn đầu tư. Nên khi xe luân chuyển trên đoạn đường này phải đóng tiền cho những chủ góp vốn đầu tư đó. Và để thu tiền được những phương tiện đi lại thì trạm thu phí đã được kiến thiết xây dựng. Do đó trạm thu phí là những trạm chốt được lập ra tại những tuyến đường thuộc dự án Bất Động Sản BOT, công dụng dùng để thu phí đường bộ của những phương tiện đi lại luân chuyển tham gia giao thông vận tải trên tuyến đường thuộc dự án Bất Động Sản đó .Có thể hiểu nôm na thì những khu công trình này được hình thành trên cơ sở hợp đồng thiết kế xây dựng – kinh doanh thương mại – chuyển giao giữa đơn vị nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư. Hình thức góp vốn đầu tư những khu công trình giao thông vận tải theo dạng BOT ở nước ta hiện đang tăng trưởng với vận tốc chóng mặt. Điều này trọn vẹn tương thích với đặc trưng của một vương quốc đang trong tiến trình triển khai công nghiệp hóa, văn minh hóa quốc gia. Thậm chí, trong khoảng chừng 5 năm gần đây, có hàng trăm hợp đồng Bot đang mọc lên như nấm vì nguồn doanh thu khổng lồ .Mô hình trạm thu phí BOT không chỉ có ở Nước Ta mà đã được nhiều nước vận dụng như tại Pakistan, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Bahrain, Ả Rập Xê Út, Israel, Ấn Độ, Iran, Croatia, Nhật Bản, Trung Quốc, Nước Ta, Malaysia, Philippines, Ai Cập, Myanmar và một số ít tiểu bang tại Hoa Kỳ ( California, Florida, Indiana, Texas, and Virginia ). Tuy nhiên tại 1 số ít vương quốc như Canada, Úc, New Zealand và Nepal, thuật ngữ này đổi thành Build Own Operate Transfer ( BOOT ) .

2. Trạm thu phí BOT tiếng Anh là gì?

Trạm thu phí BOT theo tiếng Anh là: Build Operate Transfer

3. Các trường hợp được miễn thu phí

Các trường hợp được miễn thu phí tại những trạm thu phí BOT gồm có :Xe cứu thương, gồm có cả những loại xe khác chở người bị tai nạn đáng tiếc đến nơi cấp cứu. Xe cứu hỏa. Xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp gồm : máy cày, máy bừa, máy xới, máy làm cỏ, máy tuốt lúa. Xe hộ đê, xe làm trách nhiệm khẩn cấp về chống lụt bão. Xe chuyên dùng Giao hàng quốc phòng, bảo mật an ninh gồm : xe tăng, xe bọc thép, xe kéo pháo, xe chở lực lượng vũ trang đang hành quân .Mặt khác, so với xe chuyên dùng ship hàng quốc phòng còn gồm có những phương tiện đi lại cơ giới đường bộ mang biển số : nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm ( dưới đây gọi chung là biển số màu đỏ ) có gắn những thiết bị chuyên được dùng cho quốc phòng ( không phải là xe vận tải đường bộ thùng rỗng ) như : khu công trình xa, cẩu nâng, téc, tổ máy phát điện. Riêng xe chở lực lượng vũ trang đang hành quân được hiểu là xe xe hơi chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe xe hơi tải có mui che và được lắp ráp ghế ngồi trong thùng xe, mang biển số màu đỏ ( không phân biệt có chở quân được không chở quân ) .Xe chuyên dùng ship hàng bảo mật an ninh ( dưới đây gọi chung là xe xe hơi ) của những lực lượng công an ( Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố, Công an Q., huyện ) gồm có :+ Xe xe hơi tuần tra trấn áp giao thông vận tải của công an giao thông vận tải có đặc thù : Trên nóc xe xe hơi có đèn xoay và hai bên thân xe xe hơi có in dòng chữ : “ CẢNH SÁT GIAO THÔNG ” .+ Xe xe hơi công an 113 có có in dòng chữ : “ CẢNH SÁT 113 ” ở hai bên thân xe .+ Xe xe hơi công an cơ động có in dòng chữ “ CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG ” ở hai bên thân xe .

+ Xe ô tô của lực lượng công an đang thi hành nhiệm vụ sử dụng một trong các tín hiệu ưu tiên theo hướng dẫn của pháp luật trong trường hợp làm nhiệm vụ khẩn cấp.

+ Xe xe hơi vận tải đường bộ có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng công an làm trách nhiệm .+ Xe đặc chủng chở phạm nhân, xe cứu hộ cứu nạn, cứu nạn .Đoàn xe đưa tang. Đoàn xe có xe hộ tống, dẫn đường. Miễn phí sử dụng cầu, đường bộ quốc lộ so với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe hai bánh gắn máy, xe ba bánh gắn máy. Xe làm trách nhiệm luân chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm & hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo lao lý của pháp lý về thực trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy khốn .

4. Các đối tượng bị thu phí tại các trạm thu phí

Đối tượng chịu phí gồm có :– Phương tiện giao thông vận tải cơ giới đường bộ, gồm có : xe xe hơi, máy kéo ; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe hơi, máy kéo ( sau đây gọi chung là xe hơi ) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy ( sau đây gọi chung là mô tô ) thuộc đối tượng người dùng chịu phí sử dụng đường bộ .– Xe xe hơi thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu phí sử dụng đường bộ không chịu phí sử dụng đường bộ trong những trường hợp sau :+ Bị hủy hoại do tai nạn thương tâm hoặc thiên tai ;+ Bị tịch thu ;+ Bị tai nạn đáng tiếc đến mức không hề liên tục lưu hành phải sửa chữa thay thế từ 30 ngày trở lên .– Đối với những trường hợp trên đây, nếu xe xe hơi đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện đi lại sẽ được trả lại số phí đã nộp ( vận dụng cho xe xe hơi bị hủy hoại, tịch thu không được liên tục lưu hành ) hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau ( vận dụng so với xe xe hơi vẫn liên tục được lưu hành sau khi được sửa chữa thay thế ) tương ứng với thời hạn không sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ theo lao lý của pháp lý .

5. Mức thu phí tại các trạm thu phí BOT hiện nay

Đơn vị tính : đồng / vé / lượt

Mức thu phí tại những trạm thu lúc bấy giờ có mức giá trung bình khoảng chừng 30.000 – 40.000 VNĐ / trạm. Nếu so với những chiếc xe tải lớn luân chuyển hàng đi từ Bắc vào Nam thì sẽ ước tính số tiền lên đến 3 triệu. Do đó để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách những bạn hoàn toàn có thể mua tổng giá vé dành cho phương tiện đi lại sử dụng dịch vụ đường bộ đi từ Bắc vào Nam. Bảng giá chi tiết cụ thể như sau :

6. Danh sách các trạm thu phí trên toàn quốc hiện nay

Theo thông tin mới nhất từ Vụ Đối tác công-tư ( PPP ), lúc bấy giờ cả nước Nước Ta có tổng số 88 trạm thu phí, trong đó có 67 trạm đang hoạt động giải trí và 21 trạm chưa tiến hành thu phí .

Đáng kể nhất là có đến 40/67 trạm thu phí được đặt rải rác trên quốc lộ 1A – tuyến đường huyết mạch nối liền hai đầu Nam-Bắc của đất nước. Vị chi cứ đi khoảng 62km sẽ có một trạm thu phí đường bộ xuất hiện.

Danh sách những trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1A từ Bắc vào Nam như sau :+ Trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ – Cao Bồ Tỉnh Ninh Bình – TP.HN ( 4 trạm )+ Trạm Tào Xuyên – Thanh Hóa+ Trạm Q. Hoàng Mai – Nghệ An+ Trạm Bến Thủy 2 – Nghệ An+ Trạm Cầu Rác TP Hà Tĩnh 35+ Trạm Ba Đồn – Quảng Bình+ Trạm Quán Hàu – Quảng Bình+ Trạm Hồ Xá Quảng Trị 35+ Trạm Phú Bài ( Phú Lộc ) – Huế+ Trạm Bắc Hải Vân – Huế+ Trạm Hòa Phước Quảng Nam 35+ Trạm Núi Thành – Quảng Nam+ Trạm Thạch Tán ( Tư Nghĩa ) – Tỉnh Quảng Ngãi+ Trạm Bắc Bình Định – Tỉnh Bình Định+ Trạm Nam Bình Định – Tỉnh Bình Định+ Trạm Bàn Thạch – Phú Yên+ Trạm hầm Cổ Mã + đèo Cả Kho ( 2 trạm ) – Phú Yên+ Trạm Ninh An – Ninh Hòa ( Khánh Hòa )+ Trạm Cam Thịnh – Cam Ranh ( Khánh Hòa )+ Trạm Cà Ná – Ninh Thuận+ Trạm Sông Lũy – Bình Thuận+ Trạm Sông Phan – Bình Thuận+ Trạm Dầu Giây – Đồng Nai+ Trạm Long Thành – Đồng Nai+ Trạm Cầu Phú Mỹ – TP. Hồ Chí Minh+ Trạm Nguyễn Văn Linh ( 2 trạm ) Thành Phố Hồ Chí Minh+ Trạm Trung Lương – Thành Phố Hồ Chí Minh+ Trạm Cai Lậy – Tiền Giang

+ Trạm Cái Răng – Cần Thơ

+ Trạm Trà Canh – Sóc Trăng

Tuy nhiên, mặc dù hiện nay đã xây dựng và quản lý chặt chẽ tại các trạm thu phí nhưng tình trạng trốn nộp phí vẫn diễn ra. Một số người tham gia giao thông bất chấp nguy hiểm để cố gắng vượt qua các trạm thu phí. Bởi lẽ, việc quy định đơn vị quản lý giải quyết và xử lý vấn đề này chưa sát với thực tiễn, dẫn đến rất nhiều trường hợp các lái xe cố tình tông vào các rào chắn, để trốn không nộp phí, nhưng lại không có đơn vị chức năng đứng ra xử lý kịp thời. Không xử lý kịp thời và mạnh tay với các hành vi này dẫn đến tình trạng “lờn mặt” và tình trạng này vẫn sẽ còn tiếp tục diễn ra. Chính vì vậy để khắc phục các hành vi vi phạm trên, pháp luật nước ta cần ban hành sớm các quy định cũng như hình phạt phù hợp và kịp thời để xử lý các đối tượng có hành vi trốn nộp phí như trên.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com