Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan? 2023 – Mẫu văn bản

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan? 2023

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van, đây là những khó khăn lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của nhiều nước ở châu Phi, khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh.

Câu hỏi:

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan?

B. Rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ẩm và nhiệt đới khô.

C. Hoang mạc, bán hoang mạc và xa van.

D. Rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô và xa van.

Đáp án đúng C.

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van, đây là những khó khăn lớn đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của nhiều nước ở châu Phi, khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

– Thời cổ đại châu Phi đã từng có nền văn minh sông Nin rực rỡ do người Ai Cập xây dựng. Hơn 4 thế kỉ bị thực dân châu Âu thống trị Châu Phi bị cướp bóc cả vê con người và tài nguyên thiên nhiên.

– Sự thống trị lâu dài của chủ nghĩa thực dân đã kìm hãm các nước châu Phi trong nghèo nàn, lạc hậu.

– Phần lớn lãnh thổ châu Phi có khí hậu khô nóng với cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van. Đây là những khó khăn lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của nhiều nước ở châu Phi.

– Khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh. Rừng bị khai phá quá mức để lấy gỗ, chất đốt và mở rộng diện tích canh tác làm cho đất đai của nhiều khu vực bị hoang hóa, nhất là ven các hoang mạc, bán hoang mạc.

– Việc khai thác khoáng sản nhằm man lại lợi nhuận cao cho nhiều công ty tư bản nước ngoài đã làm cho nguồn tài nguyên này bị cạn kiệt và môi trường bị tàn phá.

– Khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế sự khô hạn là những giải pháp cấp bách đối với đa số quốc gia châu Phi.

– Một số vấn đề về dân cư và xã hội:

+ Tỉ suất gia tang dân số tự nhiên cao nên dân số tăng rất nhanh.

+ Tuổi thọ trung bình thấp.

+ Là châu lục được biết đến với nhiều dịch bệnh đặc biệt là HIV…

+ Trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục chưa đk xoá bỏ.

+ Xung đột sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật.

+ Cần sự giúp đỡ của thế giới về y tế, giáo dục, lương thực chống đói nghèo và bệnh tật.

– Một số vấn đề kinh tế

+ Mặc dù có nguồn tài nguyên khá phong phú song đa số các nước Châu Phi đều là những nước nghèo và chậm phát triển (châu Phi chỉ đóng góp 1,9% GDP toàn cầu năm 2004).

+ Nguyên nhân: Xung đột chính phủ, xung đột sắc tộc cùng với trình độ dân trí kém. Hiện nay, nền kinh tế Châu Phi cũng đã và đang dần cải thiện và có những thay đổi tích cực.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191