Quy định PCCC nhà 3 tầng thế nào? – Mẫu văn bản

Quy định PCCC nhà 3 tầng thế nào?

Chào LVN Group, gia đình em có kế hoạch sửa lại nhà, xây thêm 1 tần nữa là thành 3 tầng. Trước đây nhà em không có đăng ký kiểm tra phòng cháy chữa cháy, cũng không nghe nói gì về quy định này. Tuy nhiên chị hàng xóm có nói với em hiện nay đối với những ai xây nhà 3 tầng thì đều phải tiến hành xin giấy phép phòng cháy chữa cháy. Tôi có nghe nói xây dựng các công trình, dự án lớn như chung cư, bệnh viện, khu vui chơi… thì mới cần tuân thủ nghiêm ngắt quy định PCCC. Không biết hiện nay quy định PCCC nhà 3 tầng thế nào? Những điều kiện về PCCC đối với nhà 3 tầng có những gì? Mong được LVN Group tư vấn về nội dung trên. Tôi cảm ơn LVN Group.

Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ tư vấn của LVN Group. Chúng tôi tư vấn đến bạn như sau:

Phương tiện phòng cháy và chữa cháy gồm những gì?

Hiện nay ở các tòa nhà, đặc biệt là khu đông dân cư thì luôn được trang bị những dụng cụ phòng cháy, chữa cháy. Có những phương tiện dùng để phòng và chữa cháy như búa thoát hiểm, bình xịt cứu hhỏa.. Vậy cụ thể khái niệm cũng những phương tiện này được quy định Căn cứ theo khoản 1 Điều 37 Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

Phương tiện phòng cháy và chữa cháy

 1. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy gồm phương tiện cơ giới, thiết bị, máy móc, dụng cụ, hóa chất, công cụ hỗ trợ chuyên dùng cho việc phòng cháy, chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định này.
 2. Phương tiện chữa cháy cơ giới của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy được quy định tại mục 1 Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định này.
 3. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu phải đáp ứng các yêu cầu sau:
  a) Bảo đảm về các thông số kỹ thuật theo thiết kế phục vụ cho phòng cháy và chữa cháy;
  b) Phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn quốc tế được phép áp dụng tại Việt Nam.

  Vì vậy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy gồm phương tiện cơ giới, thiết bị, máy móc, dụng cụ, hóa chất, công cụ hỗ trợ chuyên dùng cho việc phòng cháy, chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định136/2020/NĐ-CP.

Biệt thự 3 tầng dùng để kinh doanh cho thuê thì có thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy không?

Hiện nay nếu là nhà ở thì điều kiện phòng cháy chữa cháy sẽ không quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên đối với biệt thự 3 tầng thì cần tuân thủ quy định chung. Và để trả lời cho câu hỏi việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy của biệt tự 3 tầng dùng để kinh doanh cho thuê, mời bạn cân nhắc nội dung sau:

Căn cứ tại Điều 4 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định:

Cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy

 1. Cơ sở quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, được sửa đổi, bổ sung theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013 (sau đây gọi chung là Luật Phòng cháy và chữa cháy) được xác định là cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy.
  Cơ quan, tổ chức có thể có một hoặc nhiều cơ sở; trong phạm vi một cơ sở có thể có nhiều đơn vị, tổ chức cùng hoạt động.
 2. Danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
  Theo Danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy theo Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, biệt thự sử dụng vào mục đích cho thuê thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy.

Do đó, sẽ được kiểm tra về phòng cháy chữa cháy theo hướng dẫn tại Điều 16 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Quy định PCCC nhà 3 tầng thế nào?

Quy định PCCC nhà 3 tầng hiện nay luôn được nhiều người quan tâm. Đa số các nhà ở, nơi kinh doanh ở các trung tâm, thành phố lớn là tầng trở lên. Việc đáp ứng quy định PCCC nhà 3 tầng hiện nay có thể dựa vào Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở như sau:

Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở

 1. Cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:
  a) Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo hướng dẫn của Bộ Công an;
  b) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo hướng dẫn, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều 31 Nghị định này;
  c) Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  d) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo hướng dẫn của Bộ Công an;
  đ) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo hướng dẫn của Bộ Công an;
  e) Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của đơn vị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án, công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này, trừ các cơ sở quốc phòng hoạt động phục vụ mục đích quân sự và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy được các cơ sở quốc phòng chế tạo hoặc hoán cải chuyên dùng cho hoạt động quân sự.

  Mặt khác, tại phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP có liệt kê:

Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên; nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 3 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
Theo đó, biệt thự kinh doanh cho thuê cao từ 3 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên thì phải đáp ứng thêm điều kiện nêu tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Nội dung kiểm tra về phòng cháy chữa cháy đối với nhà 3 tầng dùng để kinh doanh

Các chủ thể nếu có kinh doanh thì cần tuân thủ đúng những giấy tờ, thủ tục về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, mọi người cũng cần nắm những nội dung kiểm tra về phòng cháy chữa cháy, Quy định PCCC nhà 3 tầng để có sự chuẩn bị tốt nhất, nếu có bị kiểm tra cũng không bỡ ngỡ. Vấn đề này cân nhắc khoản 2 Điều 16 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về nội dung kiểm tra về phòng cháy chữa cháy như sau:

Kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy

 1. Nội dung kiểm tra:
  a) Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình, phương tiện giao thông cơ giới quy định tại các Điều 5, 6, 7 và Điều 8 Nghị định này;
  b) Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng theo hướng dẫn của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp;
  c) Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với công trình xây dựng trong quá trình thi công: Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này; nội quy về phòng cháy và chữa cháy, biển chỉ dẫn thoát nạn; quy định về phân công trách nhiệm bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư, đơn vị thi công trong phạm vi thẩm quyền; chức trách, nhiệm vụ của người được phân công làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy; việc sử dụng hệ thống, thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn lửa, nguồn nhiệt; trang bị phương tiện, thiết bị chữa cháy ban đầu phù hợp với tính chất, đặc điểm của công trình xây dựng;
  d) Việc thực hiện trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy của người đứng đầu đơn vị, tổ chức, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, chủ phương tiện giao thông cơ giới, chủ hộ gia đình, chủ rừng theo hướng dẫn;
  đ) Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn tại Điều 41 Nghị định này.
  Vì vậy, nội dung kiểm tra về phòng cháy chữa cháy bao gồm các nội dung trên.

Kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy nhằm mục đích gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 38 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy

 1. Kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy là hoạt động theo quy trình của đơn vị, tổ chức có thẩm quyền để kiểm tra, đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của phương tiện phòng cháy và chữa cháy với yêu cầu quy định trong quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc yêu cầu về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn của Bộ Công an.
 2. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy thuộc danh mục quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định này được sản xuất mới, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu trước khi đưa vào lưu thông phải được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

  Theo đó, kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy nhằm mục đích để kiểm tra, đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của phương tiện phòng cháy và chữa cháy với yêu cầu quy định trong quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc yêu cầu về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Kiến nghị

Với phương châm “Đưa LVN Group đến ngay tầm tay bạn”, LVN Group sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Liên hệ ngay

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề”Quy định PCCC nhà 3 tầng thế nào?”  Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu đến dịch vụ tư vấn hỗ trợ pháp lý làm sổ đỏ hà nội…. cần được trả lời, các LVN Group, chuyên gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 1900.0191 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết có liên quan:

 • Dừng đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút?
 • Tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP thế nào?
 • Những trường hợp viên chức được hưởng biên chế suốt đời 2023
 • Chung cư mini có cần xin giấy pccc không?

Giải đáp có liên quan

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là gì?

1. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
2. Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và tổn hại do cháy gây ra.
3. Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.
4. Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

Trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy hiện nay thế nào?

1. Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi công tác khi có yêu cầu.
3. Người đứng đầu đơn vị, tổ chức, chủ hộ gia đình là người chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động và thường xuyên kiểm tra phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi trách nhiệm của mình.

4. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động phòng cháy và chữa cháy của đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và làm nhiệm vụ chữa cháy.

Đối tượng phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy là ai?

Đối tượng phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy
a) Người có chức danh chỉ huy chữa cháy quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Phòng cháy và chữa cháy;
b) Thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở;
c) Thành viên đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;
d) Người công tác trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ;
đ) Người điều khiển phương tiện, người công tác trên phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hành khách trên 29 chỗ ngồi và phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ;
e) Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này;

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191