Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Hiện nay bảo hiểm xã hội bắt buộc đã được phỉ sóng rộng trên toàn quốc cùng đối với tất cả các ngành nghề. Không phải trở thành công chức nhà nước bạn vẫn có thể được tham gia bảo hiểm xã hội cùng nhận được lương hưu hàng tháng khi về già cùng với rất nhiều các chế độ đãi ngộ khác. Điều này khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trọn vẹn hơn cùng việc tham gia bảo hiểm xã hội thật sự xuất phát từ mục đích cùng nhu cầu của đại đa số người lao động. Vậy hiện nay khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sẽ nhận được những quyền lợi gì? Mời bạn đón đọc bài viết “Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc” dưới đây của LVN Group để biết thêm những thông tin cần thiết.

Văn bản quy định

  • Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014

Bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay có rất nhiều cách thức bảo hiểm. Có bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhan thọ, bảo hiểm oto xe máy cùng một trong những loai hình bảo hiểm có sự tham gia đông đảo nhất đó là bảo hiểm xã hội. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc cùng thuộc sự quản lý của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động có thể tham gia với các chế độ như: Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thai sản, bảo hiểm hưu trí, tử tuất…… Toàn bộ các chế độ khi cộng cùngo sẽ có mức đóng không quá 21,5% mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng cùngo quỹ bảo hiểm xã hội.

(Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động cùng người sử dụng lao động phải tham gia.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình cùng Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí cùng tử tuất.

Các chế độ bảo hiểm xã hội

Theo Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chế độ bảo hiểm bao gồm:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử Tuất.

NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng theo hướng dẫn của pháp luật.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây: Hưu trí; Tử tuất

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội chỉ dành cho những người lao động đang công tác tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đối với loại hình này người lao động sẽ nhận được sự hỗ trợ tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động. Mặt khác người lao động cũng được tham gia nhiều chế độ hơn thay vì hai chế độ hưu trí, tử tuất như khi mình tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chính vì những ưu đãi này mà người lao động muốn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay ngày càng tăng cao. Vậy quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Quyền lợi BHXH khi ốm đau, bệnh tật

Quyền lợi này chỉ áp dụng đối với người thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo hướng dẫn. Theo đó người tham gia khi ốm đau, bệnh tật sẽ được hưởng quyền lợi về:

(1) Số ngày nghỉ do nằm viện hoặc chăm sóc y tế. Thời gian lao động được nghỉ khi ốm đau căn cứ cùngo số năm đóng BHXH.

  • Thời gian đóng BHXH dưới 15 năm được nghỉ 30 ngày.
  • Thời gian đóng BHXH 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ 40 ngày.
  • Thời gian đóng BHXH ít nhất 30 năm được nghỉ 40 ngày.

Trường hợp đặc biệt, lao động công tác ở môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc khu có trợ cấp vùng tối thiểu 0.7 thì thời gian nghỉ trên mỗi trường hợp được cộng thêm 10 ngày. Tổng thời gian nghỉ không quá 180 ngày.

(2) Người tham gia được được nhận tiền trợ cấp ốm đau. Trường hợp bệnh thông thường thì mức trợ cấp bằng 75% tháng lương gần nhất trước khi nghỉ ốm. Đối với người bị bệnh dài ngày cần điều trị thì hưởng mức thấp hơn, căn cứ cùngo thời gian tham gia BHXH.

Quyền lợi BHXH khi mang thai cùng sinh con

Người tham gia BHXH bắt buộc trong quá trình mang thai cùng sinh con đều sẽ được hưởng chế độ thai sản theo hướng dẫn gồm số ngày nghỉ cùng tiền trợ cấp. Bên cạnh đó cả đối tượng là nam giới có vợ sinh con cũng sẽ được nhận chế độ này. Căn cứ về các mức quyền lợi như sau:

(1) Số ngày nghỉ thai sản. Người lao động khi đủ điều kiện sẽ được nghỉ thai sản như sau:

– Trường hợp khám thai: nghỉ 5 lần, mỗi lần 1 ngày, nếu nơi khám xa thì mỗi lần nghỉ 2 ngày.

– Trường hợp sảy, nạo, hút hoặc phá thai, thai bệnh lý hoặc bị lưu thì nghỉ theo tuổi thai: thai dưới 5 tuần nghỉ 10 ngày, từ 5 tuần đến dưới 13 tuần nghỉ 20 ngày, từ 13 tuần đến dưới 25 tuần nghỉ 40 ngày. Thai từ 25 tuần trở lên được nghỉ 50 ngày.

– Nghỉ sinh con: trường hợp sinh thường cùng một con được nghỉ 6 tháng, cứ thêm một con thì được nghỉ thêm một tháng.

– Nghỉ khi vợ sinh con: lao động nam có vợ sinh con được nghỉ 5 ngày nếu sinh thường, 7 ngày nếu vợ sinh mổ hoặc con sinh ra dưới 31 tuần.

– Con chết sau sinh: con 2 tháng tuổi trở lên được nghỉ 2 tháng, dưới 2 tháng tuổi nghỉ 4 tháng.

– Người sinh con hộ được hưởng chế độ đến khi giao trẻ, người nhận con nuôi hưởng đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

– Tránh thai: lao động nữ được nghỉ 7 ngày đối với biện pháp thông thường, 15 ngày khi triệt sản.

(2) Số tiền trợ cấp thai sản được nhận. Đối với trường hợp sinh con, người lao động sẽ được hưởng 6 tháng bình quân lương tháng đóng BHXH. Mặt khác, lao động được thêm trợ cấp một lần tính bằng 2 lần mức lương cơ sở hiện hành. Lao động sau sinh mà sức khỏe yếu sẽ được nghỉ 5 ngày khi sinh thường, 7 ngày khi sinh mổ.

Quyền lợi BHXH khi tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp

Người tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng chế độ này khi trong quá trình công tác lao động không may gặp tai nạn lao động hoặc mắc các bệnh nghề nghiệp theo hướng dẫn sẽ được hưởng trợ cấp bằng tiền cùng thời gian nghỉ để phục hồi sức khỏe. Căn cứ:

(1) Đối với trường hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 5% – 30%Nếu lao động bị suy giảm lao động 5% thì được trợ cấp 5 lần lương cơ sở. Sau đó tỷ lệ này cứ tăng lên 1% thì được hưởng thêm ½ lần lương cơ sở. 

Mặt khác, lao động được hưởng theo thâm niên đóng BHXH: từ 1 năm trở xuống được hưởng thêm 0.5% mức lương đóng BHXH của tháng cuối trước khi nghỉ việc. Sau đó, cứ đóng thêm 1 năm sẽ hưởng thêm 0.3%.

(2) Đối với trường hợp suy giảm khả năng lao động 31% trở lên. Lao động bị suy giảm 31% được hưởng 30% lương cơ sở, cứ thêm 1% được cộng thêm 2% của lương cơ sở. Mức trợ cấp tính theo thâm niên tính như trường hợp trên.

(3) Đối với trường hợp suy giảm khả năng lao động  tối thiểu 81%. Chế độ trong trường hợp này được áp dụng nếu lao động bị các chấn thương như: liệt cột sống hoặc mắt bị mù, bị tâm thần, hai chân bị cụt hoặc liệt không thể hoạt động. Mức trợ cấp tính theo lương cơ sở hiện hành.

Quyền lợi BHXH khi về hưu 

Đối với chế độ hưu trí thì người tham gia BHXH tự nguyện cùng bắt buộc đều sẽ được nhận. Tuy nhiên sẽ chỉ áp dụng khi người tham gia đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu cùng thời gian đóng BHXH theo hướng dẫn. Trong trường hợp đủ điều kiện người tham gian sẽ được nhận các quyền lợi gồm tiền lương hưu hàng tháng hoặc nhận tiền trợ cấp một lần.

(1) Lương hưu hàng tháng từ 01/01/2018 được tính bằng 45% mức trung bình lương tháng đóng BHXH đối với 15 năm. Sau đó, người tham gia cứ đóng thêm 1 năm thì được cộng thêm 2%. Mức tối đa là 75%. Trường hợp nghỉ hưu sớm thì cứ 1 năm giảm 2% so với thông thường.

2. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu. Người đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí cùng có mức hưởng cao hơn 75% lương bình quân đóng BHXH ngoài lương hưu còn được nhận trợ cấp một lần. Cứ mỗi tháng đóng BHXH được trợ cấp thêm 0.5 tháng lương.

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới hiện nay

Mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ được chia làm hai loại là bảo hiểm xã hội bắt buộc cùng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ bằng 21,5% mức lương đóng bảo hiểm xã hội cùng mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện người lao động có thể chủ động chọn các mức lương đóng cho phù hợp, có thể đóng cùngi tháng một hoặc đóng một tháng một. Điều này tại nhiều thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm xa hội có thể có mức đóng phù hợp hơn so với thu nhập của bản thân .

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động được quy định tại Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

– Người lao động hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng cùngo quỹ hưu trí cùng tử tuất;

Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn cùng cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ cùngo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ cùng thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

+ Hằng tháng;

+ 03 tháng một lần;

+ 06 tháng một lần;

+ 12 tháng một lần;

+ Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định trên.

Mời bạn xem thêm

  • Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 là bao nhiêu?
  • Trường hợp được bảo hiểm y tế chi trả 100% năm 2023
  • Mẫu hợp đồng bảo mật thông tin chi tiết, chi tiết

Kiến nghị

Với phương châm “Đưa LVN Group đến ngay tầm tay bạn”, LVN Group sẽ cung cấp dịch vụ luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cùng đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Liên hệ ngay

Vấn đề “Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc” đã được LVN Group trả lời câu hỏi ở bên trên. Với hệ thống công ty LVN Group chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi cùng cung cấp dịch vụ đến quý khách hàng liên quan tới dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội … Với đội ngũ LVN Group, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí cùng ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 1900.0191

Giải đáp có liên quan

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để hưởng quyền lợi bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồm:
– Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động kèm theo danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội;
– Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động

Quyền lợi BHXH bắt buộc khi mất thế nào?

Chế độ áp dụng đối với cả người tham gia BHXH theo cách thức bắt buộc cùng tự nguyện. Đối tượng thụ hưởng là người tham gia đóng BHXH cùng thân nhân của họ thông qua tiền trợ cấp gồm:
(1) Trợ cấp mai táng là chi phí mai táng cho người đã mất. Mức trợ cấp mai táng tính bằng 10 lần mức lương cơ sở ở thời gian người tham gia Bảo hiểm qua đời. Mức này áp dụng cho cả trường hợp tham gia BHXH tự nguyện cùng bắt buộc.
(2) Trợ cấp hàng tháng áp dụng khi người tham gia BHXH chế độ bắt buộc. Mức trợ cấp tính bằng 50% mức lương cơ sở trong trường hợp thông thường cùng bằng 70% nếu người thân không có ai trực tiếp nuôi dưỡng.
(3) Trợ cấp tuất hưởng một lần sẽ được tính bằng 1.5 lần mức lương bình quân đóng BHXH cho những năm trước 2014, cùng bằng 2 lần mức lương bình quân đóng BHXH cho thời gian từ 2014 trở đi.

Quyền lợi rút Bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định thế nào?

Quyền lợi này được áp dụng đối với người đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội khi họ không có nhu cầu tiếp tục tham gia đóng BHXH để được hưởng các quyền lợi như đã đề cập bên trên. Người tham gia BHXH muốn rút BHXH 1 lần chỉ cần gửi yêu cầu đến đơn vị BHXH. nếu đủ điều kiện thì có thể lãnh tiền BHXH bất cứ lúc nào.
Trong thực tiễn nhà nước không khuyến khích người tham gia rút BHXH 1 lần nếu không quá bắt buộc vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tham gia đóng BHXH của người tham gia. Bên cạnh đó việc rút BHXH sớm cũng sẽ ảnh hưởng đến mức tiền hưởng trợ cấp nhận được

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com