Cảm nhận về bài thơ Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm hay nhất – Mẫu văn bản

Cảm nhận về bài thơ Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Cảm nhận về bài thơ Đất nước để thấy được hình ảnh đất nước thân thiện, giản dị nhưng giàu truyền thống văn hóa trong tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Sau đây là những bài thơ đất nước hay nhất, mời các bạn tham khảo!

1. Dàn ý cảm nghĩ về đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm chi tiết nhất:

Để cảm nhận được đất nước về mặt tư tưởng nội dung cũng như thẩm mỹ, đánh giá cái đẹp, các em cần phải có dàn ý rõ ràng về cảm nhận của mình về bài thơ đất nước như sau.

1.1. Mở bài cảm nhận đất nước:

Giới thiệu ngắn gọn nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và đoạn trích Đất nước.

Dẫn dắt những cảm nhận mới về tư tưởng bài thơ.

1.2. Thân bài cảm nhận đất nước:

Khái quát hoàn cảnh sáng tác và nội dung của đoạn trích.

Đất nước gắn liền với không gian tồn tại rộng lớn và tươi đẹp của các dân tộc bản địa.

Đất nước là những gì bình dị, gần gũi, thân quen với cuộc sống đời thường.

Hình ảnh đất nước gắn với ý thức trách nhiệm của mỗi người.

Tư tưởng Đất nước của nhân dân, xứ sở của ca dao và thần thoại cổ xưa.

1.3. Kết bài cảm nhận đất nước:

Đánh giá, nhận xét, cảm nhận về đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Trình bày suy nghĩ và trách nhiệm của bản thân khi cảm nhận về Đất nước.

Với giọng thơ sâu lắng, suy tư, cùng với những lí giải rõ ràng, như nói với chính mình, Nguyễn Khoa Điềm đã đột phá đến hình ảnh một đất nước rộng lớn, kỳ vĩ mà quá đỗi thân thương, thanh bình. kỳ quặc. Đó là đất nước của những con người, vùng đất của những câu ca dao và những câu chuyện thần thoại xa xưa. Bằng những lí lẽ xác đáng và dẫn chứng thuyết phục, nhà thơ đã khẳng định vị trí, vai trò to lớn của đất nước đối với cuộc đời của mỗi con người. Trang thơ thu nhỏ lại, nhưng trong sâu thẳm trái tim mỗi chúng ta đều dạt dào cảm xúc, xao xuyến trong sâu thẳm trái tim.

2. Bài Cảm nhận về bài thơ Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm hay nhất:

Đất Nước là hình tượng trữ tình lớn và cảm xúc nghệ thuật của bao thế hệ nhà thơ Việt Nam. Có một thực tế: Mỗi khi đất nước đứng trước những thử thách đó, hình ảnh đất nước lại bừng sáng trong văn học với những khám phá mới, độc đáo. Bài thơ Mặt đường khát vọng với đoạn trích Đất nước là một minh chứng đẹp đẽ cho quy luật này. Trong đoạn trích trên, cảm nhận về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã vươn tới một tầm nhìn khí tượng sâu sắc.

Đầu tiên, nước xuất hiện trong thời gian dài. Thời gian trong đoạn trích “Đất nước” được bố cục đầy đủ với những hình ảnh huyền thoại lấy từ truyền thuyết và phong tục dân gian. Nhờ sự xuất hiện của hình ảnh đất nước lần này hiện lên trong chiều sâu cội nguồn thời gian, đầy tôn kính thiêng liêng.

Bên cạnh “thời gian đăng nhập sau” là “mông rộng không gian”. Có không gian gắn liền với sự tồn tại của cả cộng đồng: “Đất nước là nơi đoàn kết của dân ta”. Cuộc sống riêng tư của mỗi người không gắn kết với nhau; “Đất là nơi em đi học – Nước là nơi em tắm”… Tính song hành của các không gian gợi lên hình ảnh đất nước là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa cộng đồng và cá nhân. Tổ quốc thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi.

Đất nước còn hiện lên trong chiều sâu văn hóa – phong tục, phiêu bạt, đậm đà bản sắc Việt Nam. Chiều sâu văn hóa luôn ẩn chứa trong toàn bộ đoạn trích. Từ một phong tục: “Tóc mẹ búi sau đầu” đến nghi lễ thiêng liêng trong ngày giỗ Tổ. Tuy nhiên, chiều sâu văn hóa hiện lên tinh tế và đẹp đẽ nhất với những khám phá, ca khúc về vẻ đẹp tâm hồn, tính cách Việt Nam: yêu say đắm mà thủy chung; Trân trọng nghĩa tình nhưng vì lẽ đó mà quyết chiến thắng, không dung thứ kẻ thù.

Tư duy triết học nhằm khám phá và nhận thức hệ thống thống nhất. Điều kinh dị trong cảm nhận về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm là ở chỗ: từ ba bình diện không gian – thời gian – văn hóa, nhà thơ đã tìm ra hạt nhân thống nhất chính thể của hình tượng đất nước. Cốt lõi gắn kết này, không gì khác, chính là quan niệm: Đất nước của nhân dân.

Tư tưởng đất nước nhân dân là cơ sở để Nguyễn Khoa Điềm có những khám phá mới mẻ, độc đáo về hình tượng đất nước. Từ quan niệm đất nước của nhân dân. Lịch sử của đất nước không còn là lịch sử của các triều đại anh hùng, mà là lịch sử của những con người “không ai nhớ tên – Nhưng họ đã lập nên đất nước”. Không gian đất nước cũng được định hình từ những “ước nguyện”, “nếp sống” của ông cha bao đời nay. Đó cũng là những người đã sáng lập và giữ kín dòng chảy văn hóa của đất nước: “Họ giữ và truyền lại cho chúng tôi cây lúa mà chúng tôi trồng. – Họ truyền lửa.. – Họ truyền giọng nói… – Họ mang tên. tên xã, thôn…”. hình ảnh nhìn xa trông rộng, hào hùng của những con người – những con người đã “khai quốc”.

Tư tưởng dân tộc thương dân đã có một quá trình phát triển lâu dài trong lịch sử văn học dân tộc (Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu…). Trong văn học cách mạng, tư tưởng nhân dân về đất nước cũng đã được nhiều nhà thơ đề cập đến (Bài thơ Hạc Hải, Đất nước của Nguyễn Đình Thi, Tuổi trẻ Việt Nam của Nguyễn Duy). Tuy nhiên, để tư tưởng này trở thành cảm hứng chủ đạo, thấm sâu vào mọi biểu hiện tinh tế nhất của hình ảnh đất nước, đó là một đóng góp độc đáo của Nguyễn Khoa Điềm. Nó thể hiện sự kế thừa và kết tinh ở một trình độ mới tư tưởng dân tộc nhân dân trong văn học.

Câu thơ mở đầu của đoạn trích là một minh họa sinh động cho những nét đặc sắc trong tình cảm của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước.

Thể hiện qua bài thơ là hình ảnh đất nước hoang mang với thời gian. Nét đặc sắc là chiều sâu thời gian được gợi lên trước hết từ “ngày xửa ngày xưa” trong câu chuyện về người mẹ. Đây không phải là một giai đoạn lịch sử chính xác với những năm cụ thể. Đó là giấc mơ thứ hai, kỳ diệu trong trí tưởng tượng của một đứa trẻ. Nó không xác định chính xác vị trí, nhưng giúp ta cảm nhận được sự thật sâu sắc, gợi nhớ về sự tồn tại của đất nước.

Bộ mặt đất nước được hình dung từ sự gần gũi bình dị giữa đời thường. Có một cái gì đó rất chi tiết và thú vị trong cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước. Từ một mái tóc, một câu ca dao đến những vật dụng đơn giản: cái kèo, cái sào. Ngay cả đối với những vật tưởng tượng rất nhỏ bé như “hạt gạo” tác giả vẫn có sự cảm nhận sâu sắc từ những thời điểm cụ thể: “một nắng, hai sương” – “xây dựng” – “về hưu” – “gần gũi” – “sẵn sàng”. Với cách cảm nhận này, đất nước trở thành không khí bao trùm cuộc sống của mọi người. Đâu đâu, trong từng biểu cảm nhỏ nào cũng có hình ảnh đất nước. Đất nước như được kéo lại gần hơn cho thân thuộc, gắn bó mật thiết với con người.

Góp phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp của hình ảnh đất nước trong bài thơ là ngôn ngữ, hương vị văn học dân gian. Ngôn ngữ không bao giờ chỉ là ngôn ngữ. Đằng sau ngôn ngữ là một khái niệm. Ngôn ngữ thấm đẫm màu sắc văn hóa dân gian, ở đây thấm đẫm quan niệm về đất nước của nhân dân. Nói cách khác, quan điểm về đất nước của nhân dân không chỉ là tư tưởng bên trong mà còn được hiện thực hóa trong thể thơ và ngôn ngữ.

Giọng thơ trầm lắng, chất chứa nhiều suy tư. Nó giống như bộc bạch giải bày và nói chuyện với chính mình. Nhịp điệu ấy làm cho hình ảnh đất nước hiện lên vừa trang trọng, thành kính, vừa gần gũi, thân thiết.

3. Bài Cảm nhận về bài thơ Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm ấn tượng nhất:

Chương Đất nước trích trong sử thi “Mặt đường khát vọng” là cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về vai trò và những hy sinh to lớn của nhân dân trong công cuộc dựng nước và giữ nước lâu dài của dân tộc. Cũng như những nhà thơ trẻ tiêu biểu của thời chống Mỹ, Nguyễn Khoa Điềm thể hiện những suy tư về nhân dân qua những trải nghiệm của bản thân. Tư tưởng “Đất nước của nhân dân, xứ sở của những câu ca dao thần thoại” là tư tưởng chủ đạo, chi phối cả nội dung và hình thức của chương V của sử thi này.

Những ý chính nêu trên được Nguyễn Khoa Điềm thể hiện bằng hình thức trữ tình – chính luận. Lý do may mắn mà tác giả đưa ra thuyết phục người đọc rất đơn giản: Không phải ai khác mà chính nhân dân – những con người vô danh – đã tạo dựng và bảo vệ, giữ đất, xây dựng nên những truyền thống văn hiến. văn hóa, lịch sử của hàng nghìn dân tộc. Lập luận của nhà thơ không nói theo lối tượng trưng khô khan mà bằng những hình ảnh giàu sức gợi trong giọng điệu thiết tha. Thông qua những vần thơ kết hợp giữa cảm và nghĩ, giữa trữ tình và chính luận, Nguyễn Khoa Điềm muốn đánh thức ý thức, tinh thần dân tộc, sự gắn bó với nhân dân với đất nước của thế hệ trẻ trong những năm chống Mỹ cứu nước.

Hình thức trò chuyện tâm tình với người con gái đang yêu, kết cấu chương V của sử thi có vẻ phóng khoáng, tự do nhưng từ chiều sâu cảm hứng của mỗi phần vẫn bám sát tư tưởng chủ đạo một cách rất vững vàng. cốt lõi cốt lõi: Đất nước của nhân dân. Hình dung của nhà thơ cụ thể, sinh động và phát triển về các bình diện: về chiều dài thời gian (thời gian sau kí hiệu) và bề dày của truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, tâm hồn và tính cách dân tộc. Ba mặt đó gắn bó chặt chẽ, đan xen và thống nhất với nhau trong một “hệ quy chiếu”. Đất nước của những con người là linh hồn của cả bài thơ.

Toàn bộ chương V của sử thi Mặt đường khát vọng được bao trùm bởi không khí văn học dân gian. Nguyễn Khoa Điềm đã sử dụng rộng rãi, linh hoạt các chất liệu văn học dân gian, từ ca dao, tục ngữ đến truyền thuyết, cổ tích, từ phong tục tập quán đến nếp sinh hoạt trong đời sống của trẻ thơ. mọi người. Những chất liệu ông đã tạo nên một thế giới nghệ thuật vừa gần gũi, thân thuộc, vừa sâu sắc, huyền diệu, đủ sức khơi gợi hồn thiêng Tổ quốc. Đó không đơn thuần là một thủ thuật công nghệ, cũng không nhất thiết là sự tiếp thu văn hóa dân gian một cách sáng tạo. Có thể nói, tư tưởng Đất nước nhân dân là tư tưởng chủ đạo của bài thơ – thấm nhuần từ quan niệm đến cảm xúc, từ hình tượng đến các chi tiết nghệ thuật của bài thơ.

Phần đầu của bài thơ này có thể được coi là một định nghĩa về đất nước. Tất nhiên, nó được định nghĩa theo cách thơ riêng, thể hiện qua những hình ảnh cụ thể, sinh động và gợi cảm.

Trước hết, Đất nước không phải là một khái niệm bị lãng quên mà là một cái gì đó rất gần gũi, thân thương, ở ngay trong cuộc sống bình dị của mỗi con người: Đất nước hiện lên qua những câu chuyện kể của mẹ, qua “miếng trầu bây giờ bà ăn”, qua những cái kèo, cái sào, qua hạt gạo, miếng cơm ta ăn hàng ngày.

Đất nước không phải là một khung cảnh xa lạ, mà trong máu thịt của bạn và tôi:

Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần Đất Nước

Nguyễn Khoa Điềm đã nói về sự gắn bó giữa những bộ phận riêng lẻ với vận mệnh chung của cộng đồng, của đất nước. Đó là suy nghĩ chung của những thời điểm khi vấn đề quốc gia lên tiếng như một vấn đề khác. Trách nhiệm, bổn phận với đất nước không phải là điều gì khác mà còn là trách nhiệm với chính mình:

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ,

Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở,

Làm nên Đất Nước muôn đời.

Đất nước cũng được hình thành từ bề dày lịch sử, văn hóa và truyền thống lâu đời của dân tộc. Nhà thơ đã khai thác một cách có ý nghĩa các yếu tố đất nước trong mối quan hệ không gian và thời gian, lịch sử và hiện tại. Chiều sâu lịch sử, truyền thông, phong tục tập quán và văn hóa của đất nước được khơi dậy từ truyền thuyết Lạc Long Quân và U Cơ, từ truyền thuyết Hùng Vương với ngày dựng nước, từ những câu ca dao quen thuộc mà đất nước được coi là có tính hệ thống nhất về truyền thống, văn hóa, phong tục, rất thiêng liêng và cũng là bài ca rất gần gũi với cuộc sống của mỗi con người. Những giá trị tinh thần bền vững của đất nước đã gắn liền với quá khứ, hiện tại và tương lai, được nuôi dưỡng qua bao thế hệ:

Những ai đã khuất,

Những ai bây giờ,

Yêu nhau và sinh con đẻ cái,

Gánh vác phần người đi trước để lại.

Dặn dò con cháu chuyện mai sau,

Hằng năm ăn đâu nằm đâu,

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày dỗ tổ.

Từ những quan niệm về đất nước như vậy, đến phần sau của bài thơ, tác giả tập trung làm nổi bật các ý kiến. Đất nước của nhân dân, chính nhân dân tạo ra đất nước.

Suy nghĩ đó đã dẫn đến một cái nhìn mới, sâu sắc hơn về địa lý và danh lam thắng cảnh trên khắp đất nước. Núi Vọng Phu, hòn Trống Mái, hòn Bút Không Nghiên không còn là những thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn mà được cảm nhận qua cảnh ngộ, số phận của những con người, được ghi nhận là những người có công với nhân loại. Con người, hóa thân của những người không tên, không tuổi: “Đôi lứa cũng góp nên sông Vọng Phu, đôi lứa yêu nhau làm nên hòn Trống Mái”. “Sinh Viên Góp Công Cho Tổ Quốc Cây Bút Nghiên Cứu”. Ngay cả “Chợ và tiếng gà quê hương cũng góp phần làm nên một Hạ Long phong cảnh”, ở đây, cảnh sắc thiên nhiên non nước qua con mắt của Nguyễn Khoa Điềm hiện lên như một phần tâm hồn, máu thịt của người dân Việt Nam. nhân loại. Chính con người đã tạo ra đất nước này, đặt tên cho nó, đánh dấu cuộc đời họ. Mỗi núi sông, tấc đất tấc vàng này, từ những hình ảnh, cảnh vật, con số cụ thể, nhà thơ “lôi” vào một câu hỏi sâu sắc:

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi,

Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha,

Ôi Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy,

Những cuộc đời đã hoá núi sông ta.

Tư tưởng Đất Nước Nhân Dân đã chi phối cái nhìn của nhà thơ khi nghĩ về trang sử lạ lùng của đất nước. Nhà thơ không ca dao các triều đại, cũng không nói đến những anh hùng được ghi trong sử sách, mà chỉ tập trung vào những con người vô danh, bình dị, bình thường. Đất nước trước hết là của nhân dân, của những con người chất phác, vô danh ấy:

Họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

Họ đã lao động và chiến đấu chống ngoại xâm, họ đã giữ bí mật và truyền lại cho thế hệ mai sau những giá trị văn hóa, tinh thần và vật chất của đất nước. thần thoại, truyện dân gian, tục ngữ. Mạch cảm xúc và suy nghĩ của bài thơ cứ thế tiếp diễn dần dần để cuối cùng dẫn đến cao trào, bộc lộ tư tưởng cốt lõi của bài thơ vừa bất ngờ, vừa giản dị, vừa độc đáo:

Đất Nước này là Đất nước Nhân dân Đất Nước của Nhân dân,

Đất Nước của ca dao, thần thoại.

Đọc chương Đất nước, người ta có thể thấy rõ dấu ấn của vốn kiến thức văn hóa học đường và sách vở, ảnh hưởng phong cách của một nhà thơ nào đó. Tuy nhiên, đó vẫn là chương trình tiêu biểu và thuần túy nhất của bản trường ca khát vọng. Bài thơ còn tạo nên những rung động vang dội trong lòng người đọc nhờ những cảm xúc chân thành của tác giả, từ trải nghiệm của bản thân, nói lên những suy nghĩ chung của cả thế hệ mình về đất nước.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191