Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi – Mẫu văn bản

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Mỗi hoàn cảnh ra đời lại nói lên một phần ý nghĩa của tác phẩm, bởi không có tác phẩm nào lại tự tách mình ra khỏi cuộc sống. Chính vì thế, hôm nay tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của bài thơ Đất Nước nhé

1. Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi ngắn gọn:

1.1. Mẫu 1 – Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi ngắn gọn:

Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi được viết trong khoảng thời gian từ 1948 đến 1955. Bài thơ là sự kết hợp của các sáng tác như Buổi sáng mát mẻ (1948), Đêm đoàn viên (1949) và Đất nước (1955). Đây là quãng thời gian ông trải qua và lớn lên cùng đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai.

1.2. Mẫu 2 – Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi ngắn gọn:

Bài thơ Đất nước được hình thành từ rất lâu: hầu như suốt cuộc kháng chiến chống Pháp (1948-1955) bài thơ đã miêu tả một không gian rộng lớn của cả nước. Bài thơ được tổng hợp từ một số bài thơ khác: “Buổi sáng mát trời trong như sáng xưa” (1948), “Đêm gặp nhau” (1949). Đây là bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Đình Thi nói riêng và thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung. Đoạn thơ rõ ràng mang đậm phong cách Nguyễn Đình Thi. Chủ đề bao trùm của bài thơ Đất nước là lòng yêu nước nồng nàn, thiết tha, ý thức độc lập tự chủ, lòng tự hào về đất nước và con người anh hùng thoát khỏi nỗi đau nô lệ, thống trị. của Đảng đã đứng lên và giành thắng lợi vẻ vang.

2. Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi chi tiết:

Tác phẩm được viết trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến năm 1955. Bài thơ là sự tổng hợp của các sáng tác Mát như mây trời (1948), Đêm thống nhất (1949) và Đất nước (1955). Đây là quãng thời gian ông trải qua và lớn lên cùng đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai.

Đêm 19-12-1946, thực hiện quyết định của Trung ương Đảng, tiếng súng ở Hà Nội và các thành phố bị Pháp chiếm đóng đồng loạt nổ vang, mở đầu cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trận chiến đấu 57 ngày đêm ở Thủ đô và Liên khu 1 đã giành thắng lợi hoàn toàn (diệt và bắt sống hơn 2.000 tên địch, phá hủy 22 xe tăng thiết giáp, 31 xe vận tải, bắn rơi 1 máy bay và hư hỏng nặng, chìm 2 ca nô). Đêm 17-2-1947, trước sự bất ngờ của địch, Trung đoàn Thủ đô tiến hành rút lui bí mật, dũng cảm vượt sông Hồng, sông Đuống về vùng tự do Phúc Yên an toàn. Bỏ lại sau lưng “Hà Nội khói lửa”, cùng với đồng đội của mình, người thanh niên trí thức Nguyễn Đình Thi hăng hái bước vào cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Nhưng nỗi nhớ Hà Nội dường như luôn dai dẳng.

Một số bài thơ của Nguyễn Đình Thi ra đời trong hoàn cảnh đó đã trở thành một “hiện tượng”, một đề tài tranh luận thú vị, bổ ích về thơ ca ở chiến khu Việt Bắc. Cuộc tranh luận này nằm trong khuôn khổ Hội thảo tranh biện nghệ thuật của Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam với quy mô lớn, thu hút nhiều cây bút tiêu biểu của nhiều thế hệ trong và ngoài quân đội tham gia. Một loạt bài đăng trên tạp chí Văn nghệ số tháng 6-1948 có: Đừng nói, Những buổi sáng trong như những buổi sáng xưa, Đường núi; và bài “Đêm đoàn viên” (đăng trên tạp chí Văn nghệ số xuân 1949). Đây đều là những bài thơ được tác giả lấy làm chất liệu cho tập thơ Đất nước viết sau này.

Cuộc kháng chiến ngày càng gian khổ, ác liệt. Nguyễn Đình Thi cùng nhiều văn nghệ sĩ nhập ngũ tham gia các chiến dịch Đường 4, Trung du, Hòa Bình,… Cuối năm 1954, sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, tác giả bài hát “ Buổi sáng” đã được viết, trong trẻo như ngày xưa” và “Đêm hội ngộ” chuyện chữa bệnh ở một xóm ven sông Cầu (thuộc huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên). Ở đây, Nguyễn Đình Thi, sau một quá trình dài 7-8 năm – nay Tôi có dịp viết tiếp tác phẩm mình ấp ủ từ lâu, bài thơ “Đất nước”.

Bài thơ Đất nước được hình thành từ rất lâu: hầu như suốt cuộc kháng chiến chống Pháp (1948-1955) bài thơ đã miêu tả một không gian rộng lớn của cả nước. Lần đầu tiên bài thơ được đưa vào tập “…Lính” (1958). Bài thơ được tổng hợp từ một số bài thơ khác: “Buổi sáng mát trời trong như sáng xưa” (1948), “Đêm gặp nhau” (1949). Đây là bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Đình Thi nói riêng và thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung. Đoạn thơ rõ ràng mang đậm phong cách Nguyễn Đình Thi. Chủ đề bao trùm của bài thơ Đất nước là lòng yêu nước nồng nàn, thiết tha, ý thức độc lập tự chủ, lòng tự hào về đất nước và những con người anh hùng thoát khỏi nỗi đau nô lệ, ách đô hộ của Đảng đã đứng lên và giành thắng lợi vẻ vang. Hoàn cảnh sáng tác này đã giúp Nguyễn Đình Thi, một nhà thơ có hồn thơ suy tư sâu lắng, dạt dào cảm xúc, vẽ nên bức chân dung đất nước thơ mộng, chiều sâu của truyền thống và tầm cao của thời đại: kiên định vững vàng dưới sự lãnh đạo của Đảng

Có thể nói, tuy quá trình sáng tác bị ngắt quãng liên tục nhưng thời lượng viết kéo dài đã vô tình tạo nên chiều sâu cho tác phẩm. Trải dài suốt quá trình chống Pháp, bài thơ chứa đầy trải nghiệm của tác giả, đầy ngọt ngào và cay đắng. Chính hoàn cảnh sáng tác đặc biệt đã giúp bài thơ trở nên sống động. Nó thể hiện nỗi đau của nhân dân, đồng thời làm nổi bật lòng tự hào dân tộc. Thơ được viết từ sự tổng hợp nâng cao của các sáng tác ở các thời đại khác nhau nhưng người đọc không nhận thấy dấu vết của sự chắp vá, lắp ghép mà cảm nhận được mạch thống nhất được tác giả viết bằng cảm xúc kiên định về đất nước và con người Việt Nam.

3. Tác giả Nguyễn Đình Thi:

– Nguyễn Đình Thi (1924-2003) sinh tại Thành phố Luông Pa băng, Lào.

– Ông tham gia kháng chiến và giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng.

– Nguyễn Đình Thi được coi là một nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch và phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp quý báu.

a. phong cách nghệ thuật

– Thơ ông tự do, phóng khoáng nhưng vẫn cô đọng, sâu sắc, giàu chiêm nghiệm và có tính khảo cứu theo hướng hiện đại.

– Các tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Đình Thi phản ánh kịp thời cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến. Các tác phẩm của ông đều mang tính thời sự về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

b. Các dự án chính

– Thơ: Chiến sĩ (1958); Những bài thơ về Biển Đen (1958); Dòng sông xanh (1974); Nắng (1985); Đất nước (1948 – 1955); Cô; Chiếc lá đỏ….

– Tiểu thuyết: Giật mình, Vỡ bờ; Thu Đông năm nay (1954), Bên bờ sông Lô (1957), Lửa cháy (1966), Mặt trận lớn (1967)…

– Phê bình văn học: Tiểu luận Lên đường.

– Kịch: Con nai đen (1961); Hoa và Ngân (1975); Giấc mơ (1983); Rừng trúc (1978); Nguyễn Trãi ở Đông Quan (1979); Người đàn bà hóa đá (1980); Sóng (1980); Cái bóng trên tường (1982); Trương Chi (1983); Hòn Cuội (1983 – 1986)

4. Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi:

4.1. Bài mẫu 1 – Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi:

Đoạn thơ mở đầu bằng cảm nghĩ về đất nước, bắt nguồn từ một buổi sáng mùa thu, buổi sáng trong lành, thơm hương lúa, dáng người mờ ảo, nắng vàng, lá rơi. Đây là những hình ảnh mùa thu đặc trưng của Hà Nội. Trong khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp, những con người với quyết tâm lên đường phụng sự Tổ quốc đã xuất hiện. 14 câu tiếp theo là Mùa thu mới ở Việt Bắc. Lòng tự hào, tự hào về vẻ đẹp của đất nước, về truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam. Mùa thu này có những khẳng định khác nhau về sự thay đổi của hoàn cảnh xã hội, trong nhận thức của con người. Đứng – vui – nghe: hân hoan, phấn khởi. Bức tranh mùa thu tuyệt đẹp, lấp lánh niềm vui và tự hào. Những câu thơ còn lại là những hình ảnh đau thương của đất nước: Đất nước – máu chảy, dây thép gai – đâm ngang trời chiều, bát cơm đầy nước mắt, người đè cổ – người lột da. Cuối cùng là vẻ đẹp hào hùng của dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Bài thơ đã khái quát sự đi lên thần kỳ của dân tộc Việt Nam ta.

4.2. Bài mẫu 2 – Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi:

Tác giả đã dùng những từ ngữ rất gợi để nhắc nhở mỗi chúng ta cái giá của hòa bình hôm nay là “những cánh đồng quê chảy máu”, là “bát cơm chan đầy nước mắt” và biết bao đau thương, mất mát mà bao thế hệ đã phải đánh đổi. Từ tự do hiện tại, nhà thơ nhớ lại những năm tháng đau thương mà đất nước ta đã phải đấu tranh. Từ trong đau thương, với một sức mạnh kiên cường đã vươn lên oai hùng, đó là vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, con người Việt Nam.

4.3. Bài mẫu 3 – Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi:

Bài thơ Đất Nước được Nguyễn Đình Thi ấp ủ trong suốt nhiều năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1948-1955). Nhà thơ đã nghĩ về đất nước và con người Việt Nam từ buổi sớm mai. Tuy nhiên, đây vẫn là một tổng thể nghệ thuật được kết cấu công phu với hàng loạt hình tượng vừa có sức khái quát cao, vừa có sức cảm hóa sâu sắc, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của con người.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191