Kết bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chọn lọc hay nhất – Mẫu văn bản

Kết bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chọn lọc hay nhất

Kết bài là phần tóm tắt nội dung của bài văn, có vai trò quan trọng cấu thành một bài văn hoàn chỉnh, tuy nhiên nhiều bạn thường bỏ qua, cùng tham khảo bài văn mẫu Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất để thấy tầm quan trọng của yếu tố này nhé!

1. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất:

Thành công của đoạn trích Đất Nước là Nguyễn Khoa Điềm đã tạo được một không khí, một nhạc điệu, đưa ta vào thế giới gần gũi của ca dao, truyền thuyết văn hóa. Đó chính là nét thẩm mỹ độc đáo, mới lạ trong hồn thơ trẻ trung của Nguyễn Khoa Điềm.

Đoạn cuối tác phẩm “Đất nước” đã thể hiện một cách rất thành công tư tưởng lớn của thời đại “Đất nước của nhân dân”. Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã cho chúng ta một giọng thơ tài hoa và những vần thơ hóm hỉnh khiến chúng ta hiểu thêm, yêu thêm, thêm tin vào sức mạnh của nhân dân, tin vào tình yêu Tổ quốc của chính minh:

Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt
Như mẹ cha ta như vợ như chồng
Ôi Tổ Quốc nếu cần ta chết
Cho mỗi ngôi nhà ngọn núi dòng sông

2. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất ý nghĩa nhất:

Chỉ một bài thơ ngắn nhưng Nguyễn Khoa Điềm đã tổng hợp được nhiều nét nghệ thuật như kho tàng tri thức, tính sáng tạo của văn học dân gian, tư duy nghệ thuật mang đậm chính kiến, giọng điệu trữ tình thiết tha…. Khó khăn thứ ba cũng như toàn bộ bài thơ Đất nước đã mang đến những cảm xúc không lẫn vào đâu được về đất nước và tư tưởng tiến bộ. Bài thơ không chỉ có giá trị đánh thức thời gian xế chiều mà còn là lời ru cho hàng triệu con cháu hôm nay và mai sau.

Cái tài hoa và tinh tế trong ngòi bút của Nguyễn Khoa Điềm là vừa khơi gợi lịch sử vừa không toan tính. Con đường mà nhà thơ muốn khẳng định, có thể âm thầm khét tiếng cùng thời gian, kiên định trung thành trong không gian chính là lẽ sống tuyệt vời của nhân dân. Đoạn thơ là một cảm xúc thiêng liêng mà Nguyễn Khoa Điềm gợi lên về sự đóng góp, hóa thân to lớn mà nhân dân đã góp phần làm nên văn hóa, lịch sử, tâm hồn của dân tộc. Từ đó giúp gắn kết tâm hồn con người từ bao đời nay.

3. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất ấn tượng nhất

Thành công của giai đoạn đầu tác động là nhờ sự vận dụng đặc biệt và khéo léo vận dụng thơ ca dân gian, phong tục, tập quán, thành ngữ, điệp ngữ, chữ hoa của đất nước. thể hiện sự tôn kính và tôn nghiêm. Tất cả đã tạo nên một bài thơ đầy văn hóa Việt Nam và sự tôn nghiêm đối với đất nước. Ngôn từ mộc mạc, giản dị, ca từ nhẹ nhàng, thì thầm vào lòng nhưng vẫn thấm đượm hồn thơ triết lí.

Đoạn trích trên đã thể hiện những suy tư, hoài niệm của tác giả về quê hương, đất nước. Qua đó, Nguyễn Khoa Điềm đã nói lên trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đất nước. Paupovsky từng nói: “Niềm vui của nhà thơ chân chính là niềm vui của người mở đường cho cái đẹp”. Và phải chăng Nguyễn Khoa Điềm đã tìm cho mình một lối đi riêng khi đến với đất nước, để đất nước hiện lên thật bình dị, gần gũi và tươi đẹp.

Đọc đoạn trích Đất nước ta là khám phá vẻ đẹp mới của đất nước qua đó nâng cao hơn nữa lòng yêu quê, yêu đất nước và trách nhiệm của chúng ta bây giờ không chỉ là học tập mà còn là nơi trao truyền truyền thống. giữ nước, góp phần làm cho đất nước tươi đẹp hơn.

4. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất 10 điểm:

Những dòng thơ hợp tình (khá chặt chẽ, logic) như tiếng gọi của trái tim, nên chăng không tha thiết, cuối cùng là lòng người. Đoạn thơ trên là một câu thơ hay trong bài thơ Đất nước. Nhà thơ đã thể hiện những suy nghĩ mới mẻ của mình về đất nước bằng một giọng trữ tình ngọt ngào. Chuyện đất nước đối với mỗi người luôn là chuyện của trái tim, vừa thiêng liêng, cao cả vừa gắn bó, gần gũi.

Từ những suy nghĩ, tình cảm đó, khi đứng trước kẻ thù của dân tộc, người ta phải biết làm gì cho Tổ quốc, cho đất nước. Ngày nay, đất nước đã sạch bóng quân thù. Nhưng trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước vẫn cần được đặt ra thường xuyên, bởi đó là điều không bao giờ cũ.

Điều giản dị ấy mà Nguyễn Khoa Điềm phát hiện và đưa vào thơ chính là sự sáng tạo của nhà thơ. Con người mới đến với thơ ca không chỉ phản ánh hiện thực, hình dung hiện thực mà còn chắp cho con người đôi cánh để đi lên, bay bổng đến tương lai.

5. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất sâu sắc nhất:

Trong văn học Việt Nam, cảnh nước lũ là một đề tài lớn. Điều đó có thể giải thích bằng đặc điểm của lịch sử đấu tranh sinh tồn của dân tộc. Trải qua hàng nghìn năm kiên cường đấu tranh vì nước, hơn ai hết, người Việt Nam luôn có một tình cảm gắn bó sâu nặng với đất nước, với đồng bào.

Trong nền văn học phong kiến, có những kiệt tác viết về đất nước như Bài văn tế Lý Thường Kiệt, Bài bình Ngô của Nguyễn Trãi. Từ sau Cách mạng tháng Tám, đề tài này thường xuyên xuất hiện trong văn học: Nguyễn Đình Thi viết bài Đất nước nổi tiếng chủ yếu vào thời kỳ chống Pháp.

Cùng thế hệ với Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Duy, Thanh Thảo, Hữu Thỉnh… đều có tác phẩm thể hiện đề tài đất nước, ở mảng đề tài này, các tác giả ghi nhận những thành công nhất định. Nhưng đoạn Đạt trích Nước nói riêng và trường ca Mặt đường khát vọng nói chung vẫn chiếm được cảm tình của người đọc, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã đưa vào đề tài này một số nội dung có phần mới mẻ, cách tân. Đầu ra khá độc đáo và hấp dẫn, không giống bất kỳ cây bút nào khác trước đây.

6. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất xuất sắc nhất:

Yếu tố trữ tình chủ yếu thể hiện ở giọng điệu thơ tha thiết, phong cách, đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Lòng yêu nước sâu sắc, thiết tha đã trở thành cảm hứng chủ đạo chi phối toàn bộ nhịp thơ, là cơ sở để Nguyễn Khoa Điềm tìm về cội nguồn, dồn hết tâm huyết vào liên tưởng, triết lý để phác họa một đất nước thanh bình. cái lọ. từ văn hóa đến lịch sử và cả con người.

Từ lòng yêu nước nồng nàn, thiết tha ấy, trong ông mở ra những cảm xúc khác, trong đó có lòng yêu mến, trân trọng những giá trị văn hóa lịch sử, niềm tự hào về những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. , trước thiên nhiên, trước những công trình do con người bao đời nay xây dựng nên. Một hạt gạo nhỏ cho một đất nước vĩ đại. Cuối cùng là lòng biết ơn sâu sắc, luôn hướng về cội nguồn dân tộc, trân trọng và giữ gìn của Nguyễn Khoa Điềm trong từng câu thơ.

Bằng một phong cách trữ tình triết lí sâu sắc, Nguyễn Khoa Điềm lần đầu tiên đến với đất nước với một diện mạo mới, Khác với các nhà thơ cùng thời, một đất nước đượm hương sắc của chất liệu văn hoá dân tộc, hơi thở của lịch sử hào hùng. Một đất nước gần gũi và thực tại, các yếu tố cấu thành gắn bó chặt chẽ với nhau, văn hóa và lịch sử vừa riêng biệt vừa thống nhất với những con người làm nên đất nước – hai chữ yêu thương.

7. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất phổ biến nhất:

Qua đoạn trích “Đất nước” ta thấy nét độc đáo trong phong cách thơ Nguyễn Khoa Điềm là sự kết hợp giữa chính luận và trữ tình, giữa suy tư và cảm xúc, ngôn ngữ thơ giản dị, gần gũi, thiết tha. nghẹt thở. Tính chính danh đã làm đẹp thêm chất trí tuệ hài hòa với kho tàng phong phú. Đoạn thơ đã “điệp nhịp tim” làm cho ta thêm yêu và tự hào về 4000 năm lịch sử của đất nước Việt Nam.

Qua đó ta thấy, dù ở lĩnh vực địa lý, lịch sử hay văn hóa, “Đất nước này là của nhân dân”, sẽ được nhân dân bảo vệ và chôn vùi mãi mãi. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã chắt lọc, tôi luyện và làm lên men trong thơ mình vẻ đẹp duyên dáng của những vần thơ văn học dân gian. Sự kiện ấy nhất quán trong toàn bài thơ với những câu thơ dài ngắn đan xen như sự tan chảy của cảm xúc, của dòng suy nghĩ miên man.

Xuyên suốt cả bài thơ, hai chữ “Đất nước” luôn được viết hoa trang trọng, lặp lại như một nốt nhạc chủ đạo trong bản hùng ca về sông núi. Nhờ đó, tác phẩm đã khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm công dân trong mỗi chúng ta.

Tuy bài thơ được viết theo thể sử thi, tự sự, liệt kê, khó đọc, khó nhớ nhưng với những gì Nguyễn Khoa Điềm thể hiện qua tác phẩm này, ông xứng đáng là một trong những nhà thơ tiêu biểu của chương trình văn học. Việt Nam ngày Việt Nam. Đồng thời, “Đất nước” cũng xứng đáng trở thành hành trang tinh thần của những người yêu văn học bấy lâu nay về đề tài tình yêu quê hương, yêu đất nước và còn giá trị cho đến tận ngày nay.

8. Kết bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất điểm cao nhất:

Đất nước – là chương V trong sử thi Bên đường khát vọng, dài 110 câu (trong “Ngữ văn 12” chỉ trích 89 câu). Cái hay, cái đẹp độc đáo của chương V – Đất Nước được tác giả vận dụng một cách sáng tạo nhiều yếu tố văn học dân gian, tục ngữ, ca dao, dân ca, truyện xưa, phong tục…, cùng với những cách diễn đạt. giản dị. Cách diễn đạt hiện đại gây ấn tượng vừa gần gũi vừa mới lạ cho người đọc.

Trong bài “Thơ có một thời mới”, Trần Mạnh Hảo viết: “Đêm giao thừa Tết Nguyên đán 1973-1974, dưới rừng Phước Long, ta xúc động được nghe một đoạn trích trong bài thơ dài Tổ quốc. Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm phát trên Đài Những suy nghĩ về đất nước và dân tộc đã được nhà thơ hiện đại hóa bằng tư duy và cảm xúc què quặt.Quả thật lời thơ đẹp và ngời sáng niềm tin về tương lai của đất nước, tương lai tươi sáng của dân tộc. Tác phẩm mang đậm tính chính trị và trữ tình, bao hàm ý thức công dân thời đại mới. Giọng thơ tình cảm, ngọt ngào, thể thơ tứ tuyệt giàu cảm xúc, từ ngữ và hình ảnh sáng tạo thể hiện một hồn thơ nhẹ nhàng, chiêm nghiệm, khẳng định một phong cách thơ độc đáo, có nhiều điều mới mẻ để khám phá. phá vỡ.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191