Tóm tắt tác phẩm số phận con người của Sôlôkhốp ngắn gọn

“Số phận con người” là tác phẩm nổi
tiếng của nhà văn Sholokhov được học trong chương trình Ngữ văn 12 Học kì II.
Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bản Tóm tắt số phận con người của
Sholokhov để bạn đọc cùng tham khảo.

1. Bài Tóm tắt Số phận con người ấn tượng nhất:

Gần một năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, mùa xuân năm 1946, trên đường đi công tác, tác giả gặp Socolov và được ông kể cho tác giả nghe về cuộc đời vô cùng gian khổ, đau thương của mình. Khi chiến tranh nổ ra, anh ra trận trở về nhà với vợ và 3 đứa con. Sau một năm chiến đấu, hai lần anh bị thương nhẹ ở tay và chân. Sau đó, ông bị bắt làm tù binh, bị giam 2 năm trong trại tập trung của phát xít Đức. Bệnh lao, giết người, đói rét, cái chết đe dọa cả ngày lẫn đêm. Năm 1944, địch bại trận ở mặt trận Xô-Đức, bọn phát xít bắt tù binh làm lái xe. Tận dụng cơ hội đó, Socolov bắt sống một trung tá Đức, chở đi cho Hồng quân. Lúc này anh mới biết vợ và 2 con gái của mình đã bị bom chết. Anatoli, cậu con trai giỏi toán của ông, hiện là đại úy pháo binh Hồng quân. Hai cha con cùng nhau tham gia chiến dịch tiêu diệt Berlin, mồ chôn của Hitler. Vào ngày 5 tháng 9 năm 1945, ngày chiến thắng, một tay súng bắn tỉa Đức đã bắn chết Anatoli, hy vọng cuối cùng của anh ta.

Chiến tranh kết thúc, Sokolov giải ngũ nhưng anh không trở về quê hương Voronege. Một đồng đội bị thương đã xuất ngũ trong một lần mời về nhà chơi, Sokolov sực nhớ và tìm đến Uruipinsk. Anh xin chở hàng về các huyện và chở lúa mì về thành phố. Mỗi lần bắt xe về lại thành phố, anh lại ghé quán giải khát uống một ly rượu mùi. Chàng gặp Vania đầu tóc bù xù, quần áo xộc xệch nhưng họ như những vì sao sáng sau cơn mưa đêm. Nó ăn ngay quán giải khát, ai cho nó ăn người. Bạn ngủ ở đó. Sokolov xúc động quyết định: “Tôi sẽ nhận nuôi nó!” Sokolov nói với cô bé Vania: “Đó là bố cháu” khi ông đang hôn mê: “Vậy cháu là ai?” mời Vania vào nhà vợ chồng Socolov tắm; Cắt tóc, mua sắm quần áo cho em bé. Nhìn anh ăn canh bắp cải, vợ bạn anh che mặt khóc nức nở. Lần đầu tiên sau chiến tranh, Socolov ngủ yên. Còn cô bé Vania rúc vào người cha nuôi như con chim sẻ dưới mái tranh, che kẽ hở ngứa ngáy. Ngày cũng như đêm, cô bé Vanya không chịu rời xa Socolov. Một sự cố nguy hiểm đã xảy ra, sokolov bị tước bằng lái xe. Mất việc, anh dắt bé Vania đi dạo Kasaru Live. Nhìn hai cha con ra đi mà một nỗi buồn man mác, người con quay nhìn nhà văn, thách thức bàn tay em bé sương hồng. Như bị móng vuốt sắc nhọn chộp lấy tim, tác giả giả vờ ngoảnh mặt đi…

2. Bài Tóm tắt Số phận con người hay nhất:

Trong những năm nội chiến, Sôlôkhốp gia nhập Hồng quân. Có một nạn đói, và gia đình ông đã chết. Anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống và đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc.

Chiến tranh chống phát xít nổ ra, ông ra trận, bị bắt làm tù binh, tra tấn. Khi trốn theo Hồng quân, ông mới biết vợ và hai con gái của mình đã bị bom giết hai năm trước đó. Anh tiếp tục chiến đấu và vào ngày chiến thắng, con trai anh chào đời.

Sau chiến tranh, anh giải ngũ và lái xe cho một đội vận tải. Cô bé Vania (mồ côi cha mẹ), được ông nhận làm con nuôi. Kể từ đó, cuộc sống của anh khó khăn hơn và bài hát trở nên ấm áp hơn. Anh đã phải nhẫn nhịn và che giấu những mất mát đau khổ tột cùng về thể xác lẫn tinh thần để cô bé Vania được hưởng hạnh phúc.

Một lần anh bị tai nạn, anh bị tước giấy phép lái xe. Sau sự cố đó, anh lại đến Kasarus để kiếm sống.

3. Bài Tóm tắt Số phận con người ý nghĩa nhất:

Sôlôkhốp là một chàng trai trẻ có số phận bất hạnh. Trước chiến tranh ông có vợ và 3 con, khi chiến tranh bùng nổ ông tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt giam và tra tấn. Đang ở nhà thì nhận được tin vợ và hai con gái bị bom chết. Chỉ còn lại một người con trai làm đại đội trưởng pháo binh vào chiến trường, tiếc thay hai cha con không gặp nhau, con trai ông hy sinh trong ngày chiến thắng phát xít Đức, ông vô cùng tuyệt vọng và đau buồn.

Sau chiến tranh, Sôlôkhốp trở về thời bình với nhiều “vết thương” trong lòng và nỗi đau. Bạn có thể đủ may mắn để trở thành một tài xế xe tải. Anh gặp Vania, một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương mồ côi mẹ trong chiến tranh, cũng chính hoàn cảnh đó anh đã nhận Vania làm con nuôi. Hai người nương tựa vào nhau mà sống và người anh như được sống lại.

Trong một lần không may bị tước giấy phép lái xe, phải chuyển nghề nhưng nỗi đau từ chiến tranh vẫn dai dẳng, ám ảnh. “Hai bố con” quyết định chuyển nhà.

4. Bài Tóm tắt Số phận con người ấn tượng nhất:

Truyện Số phận con người ra đời năm 1956, là một trong những tác phẩm xuất sắc của M. Sôlôkhốp những năm sau chiến tranh. Truyện khai thác đề tài về số phận con người sau chiến tranh thông qua cuộc đời của nhân vật Sokolov. Truyện gồm hai phần: phần đầu, phần cuối và ba chương. Sokolov là một cậu bé mồ côi, chăm chỉ. Lớn lên lập gia đình và có một gia đình hạnh phúc với hai con gái và một con trai – một học sinh giỏi toán.

Khi chiến tranh nổ ra, ông gia nhập Hồng quân và bị Đức quốc xã bắt giam. Vợ và hai con gái của ông được chôn cùng với Đức quốc xã. Thoát khỏi nhà tù phát xít, anh vô cùng sung sướng khi nhận được tin bạn trai là đại úy pháo binh, một sĩ quan dũng cảm. Sắp đến ngày toàn thắng, cha con gặp nhau. Anh hồi hộp và chờ đợi giây phút đó. Và tôi được gọi để gặp bạn lần cuối. Con ông hi sinh trong ngày toàn thắng. Anh vô cùng đau đớn khi phải “chôn xuống đất niềm vui, niềm hi vọng cuối cùng”.

Trở về cuộc sống đời thường với bao nỗi buồn mất mát, Sôlôkhốp lang thang khắp nơi để kiếm sống. Anh kiếm được công việc lái xe cho đội xe chở đồ ăn. Và anh đã gặp một cậu bé Vania mồ côi mẹ trong chiến tranh. Thương cậu bé cùng cảnh, ông nhận cậu bé làm con nuôi, cậu bé cứ tưởng ông là cha mình. Hai người nương tựa vào nhau mà sống. Từ đó, anh thấy cuộc đời có nhiều ý nghĩa hơn dù sự hiện diện của Vania không đủ làm anh vơi đi nỗi buồn. Rồi một chuyện không may xảy ra, một con bò đã đâm vào xe của Socolov khiến anh ta mất bằng lái. Hai cha con từ biệt đôi lứa rồi dắt nhau đi tìm một vùng đất mới. Đoạn trích thuộc phần kết của tác phẩm, bắt đầu từ khi Sôlôkhốp từ đám tang con trở về với nỗi buồn vô hạn, sau đó ông gặp và nhận Vania làm con cho đến hết tác phẩm.

5. Bài Tóm tắt Số phận con người sâu sắc nhất:

Andrey Sôlôkhốp là một người lính Hồng quân Liên Xô đã chiến đấu chống lại quân phát xít trong Thế chiến II. Trong chiến tranh, ông đã hai lần bị thương. Trong một lần cố gắng cải trang ra tiền tuyến, Sôlôkhốp bị bắt và bị truy nã trong trại tù binh chiến tranh của Đức quốc xã. Năm 1944, ông trốn thoát, trở lại Hồng quân, được biết vợ và hai con gái của ông đã bị bom Đức giết từ năm 1942. Người con trai duy nhất Anatoli thoát chết, sau đó ông nhập ngũ tấn công Berlin. Nhưng vào ngày chiến thắng, ngày 9 tháng 5 năm 1945, Anatoli đã ra đời.

Chiến tranh kết thúc, Sôlôkhốp giải ngũ nhưng không muốn trở về quê hương. Anh đến chỗ một đồng chí cũ, xin lái xe tải cho một đoàn vận tải. Tình cờ, anh gặp một cậu bé mồ côi tên là Vania, không nơi nương tựa vì cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Ngay lập tức, ông quyết định nhận Vania làm con nuôi. Cậu bé ngây thơ tin rằng Sokolov là cha ruột của mình. Sokolov yêu thương, chăm sóc cậu bé chu đáo và coi đó là niềm vui, niềm vui lớn của mình. Tuy nhiên, ông vẫn bị ám ảnh bởi mất mát to lớn của cuộc chiến. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ con.

Rồi một chuyện bất ngờ xảy ra, xe anh tông phải một con bò và anh bị tước bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Nhận lời mời của một người bạn khác ở Kasaru, anh đưa Vania đến đó với hy vọng khoảng nửa năm sau sẽ lấy được bằng lái xe mới. Dù phải vật lộn với muôn vàn khó khăn nhưng những kẻ lừa đảo từng trải qua sự khốc liệt của chiến tranh vẫn giữ vững niềm tin yêu cuộc sống, vào nghị lực của kẻ lừa đảo. Cho đến khi kết thúc câu chuyện, Andrey Sokolov vẫn giấu con trai mình về những đau khổ cá nhân.

6. Bài Tóm tắt Số phận con người xuất sắc nhất: 

Sôlôkhốp là nhà văn Nga kiệt xuất được xếp vào một trong những nhà văn lớn của thế kỷ XX. Được mời ông, không thể không nhắc đến truyện ngắn Số phận con người (1957) một chân trời mới của văn học Nga. Công trình có cấu hình tổng đài. Câu chuyện thứ nhất là lời tác giả (người kể chuyện) kể lại sự việc trên đường đi làm ông gặp Sokolov và cậu bé Vania rồi hai người nói chuyện với nhau. Câu chuyện thứ hai là câu chuyện mà Sôlôkhốp đã kể về cuộc đời mình cho tác giả.

Cuộc đời khốn khó của ông bắt đầu khi chiến tranh nổ ra: cha mẹ và em gái ông chết trong nạn đói khủng khiếp năm 1922, không lâu sau khi ông tham gia chiến đấu, ông đã hai lần bị thương nặng và bị địch tra tấn dã man. những người đàn ông man rợ trong trại tập trung phát xít. Nhưng tinh thần quả cảm của chàng trai người Nga đã không cho phép anh gục ngã. Bằng sự dũng cảm và thông minh anh tìm cách trốn sang Hồng quân Liên Xô vừa rồi anh còn nghe tin vợ con anh ở quê nhà bị bom đạn giết chết. Những người thân yêu đã từng muốn ra đi, giờ đây ông chỉ còn một chỗ dựa duy nhất là đứa con ngoài mặt trận, nhưng tiếc thay, chiến tranh đã không để lại cho ông điểm tựa cuối cùng vào ngày 5/9/1945_ngày toàn thắng mà một tên phát xít Đức đã bắn chết các đội trưởng pháo binh. Kể từ đó, cuộc đời của Sôlôkhốp chìm trong bóng tối và tuyệt vọng. Anh ta say khướt cả ngày, và chẳng bao lâu sau anh ta trở lại nơi anh ta và vợ Uriupinsk đã đến và làm tài xế xe tải. Trong một lần lái xe, anh gặp Vania – một đứa trẻ không nơi nương tựa, cha anh hy sinh trên chiến trường, mẹ anh cũng bị bom giết khi họ đang đi tàu hỏa. Hai con người cùng số phận, bơ vơ, không họ hàng thân thích đã kết thành một gia đình bằng tình yêu thương ấm áp. Cuộc sống ở đó tưởng chừng tươi đẹp, nhưng trong một lần lái xe kém may mắn, Sôlôkhốp bị thu hồi bằng lái, thất nghiệp, anh dắt con đi bộ đến một địa điểm khác, nơi những người đồng đội cũ của anh đang làm việc. làm việc ở đó. ở đó.

Kết thúc tác phẩm là lúc thuyền cập bến họ chia tay nhau trong suy nghĩ của tác giả “Điều gì đang chờ đợi họ ở phía trước?” Đồng thời, nó cũng thể hiện niềm tin và hy vọng về những con người Nga mạnh mẽ, cơ bắp vàng sẽ vượt qua mọi khó khăn trở lại mặt trận.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com