Bao nhiêu tuổi thì được tham gia học nghề? 2023

Luật sư có thể cho em biết: bao nhiêu tuổi thì được học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động.

Câu hỏi:

Tên em là Đinh Văn Quyền, sinh năm 2000, quê ở Hải Dương. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn,không có điều kiện để đi học như các bạn cùng trang lứa, nên em phải nghỉ học từ năm lớp 6 để phụ giúp bố mẹ. Đến nay, cũng chán cảnh đó, em muốn đi học nghề trong doanh nghiệp ở quê mình. Chỗ em có doanh nghiệp hàn xì đang tuyển người vào học nghề và em muốn xin vào đây, để sau đi làm kiếm tiền. Luật sư cho em hỏi em đã đủ tuối học nghề chưa?

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Người lao động được lựa chọn nghề, học nghề tại nơi là việc phù hợp với nhu cầu việc làm của mình. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề cho mình thì không phải đăng kí hoạt động dạy nghề và không thu học phí.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn muốn học nghề trong doanh nghiệp nào đó ở quê mình thì căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 61 Bộ Luật lao động 2019 quy định như sau: “4. Người học nghề, người tập nghề phải đủ 14 tuổi trở lên và phải có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu học nghề, tập nghề. Người học nghề, người tập nghề thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành phải từ đủ 18 tuổi trở lên, trừ lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao:.

Như vậy muốn vào học nghề trong doanh nghiệp thì bạn phải đủ 14 tuổi trở lên, có sức khỏe. Bạn sinh năm 2000  đã được 16 tuổi, bạn đủ tuổi để xin vào học nghề trong các doanh nghiệp.

Khi vào học nghề thì bạn và doanh nghiệp nơi bạn xin vào học phải kí kết hợp đồng đào tạo nghề, do bạn giữ 01 bản và doanh nghiệp giữ 01 bản.

Quyền lợi bạn được hưởng trong thời gian học nghề: nếu bạn học nghề tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm phù hợp với quy cách thì được người  sử dụng trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com