Hoàn lại tiền nghỉ phép năm đối với người lao động không làm việc đủ thời gian 2023

Tôi bắt đầu làm việc theo hợp đồng lao động từ tháng 1/2022 đến tháng 3/2022 tôi xin nghỉ phép 12 ngày. Tháng 10/2022 tôi xin nghỉ việc thì có phải hoàn lại tiền những ngày đã nghỉ phép không?

Câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty từ tháng 1/2022, đến tháng 3/2022 gia đình tôi ở quê có việc nên tôi xin nghỉ phép năm là 12 ngày. Đến tháng 10/2022 thì tôi xin nghỉ việc tại công ty. Vậy tôi có phải thanh toán lại tiền nghỉ phép năm cho công ty không?

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định người lao động được nghỉ phép:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Nếu bạn chỉ làm việc 9 tháng thì lẽ ra bạn chỉ được nghỉ phép năm 9 ngày. Tuy nhiên, pháp luật lại không quy định về việc người lao động đã nghỉ hết số ngày phép theo quy định mà sau đó chấm dứt hợp đồng lao động thì phải hoàn lại tiền nghỉ phép năm cho người sử dụng lao động.

Do vậy, việc bạn có phải hoàn lại tiền nghỉ phép năm những tháng không làm việc hay không thì sẽ căn cứ theo nội quy lao động của công ty hoặc thỏa thuận giữa hai bên theo hợp đồng lao động của bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com