Hợp đồng lao động với người lao động đã nghỉ hưu 2023

Công ty tôi có thể ký hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng đối với người lao động 62 tuổi đã nghỉ hưu làm công việc có chuyên môn kỹ thuật cao được không?

Câu hỏi:

Công ty hiện tại của tôi đang có nhu cầu thuê người lao động có chuyên môn kỹ thuật cao nhưng không thể tìm được ứng viên phù hợp ngoại trừ một người 62 tuổi đã nghỉ hưu. Tôi xin hỏi là công ty tôi có thể ký hợp đồng lao động thời hạn 2 năm với người lao động đã nghỉ hưu trong trường hợp này không?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 149 Bộ luật lao động như sau:

Điều 149. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

2. Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Ngoài ra theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Từ quy định trên thấy được rằng bạn vẫn có thể ký hợp đồng lao động với người cao tuổi trong thời hạn là 02 năm. Ngoài ra, người sử dụng lao động và người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động có thời hạn nhiều lần.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com