Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương 2023

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương là một mẫu đơn do người lao động soạn thảo, gửi lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, nhằm mục đích đòi lại sự công bằng cho người lao động, cụ thể là về tiền lương của chính người lao động.

Lương bổng của người lao động là kết quả của một thời gian làm việc mệt mỏi không ngừng nghỉ của họ. Tiền lương của người lao động chủ yếu được sử dụng vào các nhu cầu cuộc sống cá nhân. Trên thực tế, có nhiều người lao động mà tiền lương của họ vẫn không đủ để trang trải cuộc sống.

Một trong các tài liệu không thể thiếu khi người lao động thực hiện thủ tục khiếu nại chính là đơn khiếu nại. Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi sẽ chia sẻ Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương như sau.

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương là gì?

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương là một mẫu đơn do người lao động ban hành được gửi lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, nhằm mục đích đòi lại sự công bằng cho người lao động, cụ thể là về tiền lương của chính người lao động.

Thẩm quyền giải quyết việc khiếu nại về lao động

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động được quy định tại Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

– Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.

– Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã hết thời hạn theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết.

Nội dung của đơn khiếu nại về việc công ty không trả lương

Để một đơn khiếu nại được chính cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn, đòi hỏi đơn khiếu nại đó phải hoàn chỉnh và thể hiện rõ ý chí của người làm đơn, đồng thời thể hiện sự nghiêm túc, chân thành khi viết đơn. Theo đó, đơn khiếu nại phải có đầy đủ các nội dung sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ: Phần này là một phần không thể thiếu trong các đơn từ.

– Địa điểm, ngày tháng năm viết đơn khiếu nại: Địa điểm là tỉnh, thành phố mà người viết đơn đang sinh sống và làm việc. Ngày tháng năm được ghi trong đơn khiếu nại chính là thời gian mà người lao động làm đơn này.

– Tên cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

– Các thông tin liên quan đến người có yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại, cụ thể là người lao động. Thông tin đó phải có đầy đủ các nội dung như: Họ tên người khiếu nại; Địa chỉ thường trú của người khiếu nại; Số Giấy tờ pháp lý cá nhân của người khiếu nại, nơi cấp, ngày cấp giấy tờ pháp lý cá nhân đó.

– Các thông tin liên quan đến đối tượng bị khiếu nại. Ở đây chính là doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc. Nội dung thông tin phải bao gồm: Tên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị khiếu nại; Địa chỉ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó.

– Khiếu nại về việc gì? Người viết đơn cần ghi rõ trong nội dung này là khiếu nại về việc không trả lương của doanh nghiệp. Mặt khác, người lao động cần ghi rõ đây là khiếu nại lần đầu hay lần thức hai, …

– Nội dung khiếu nại: Người lao động ghi tóm tắt nội dung khiếu nại; ghi rõ cơ sở của việc khiếu nại; yêu cầu giải quyết khiếu nại.

– Các tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có.

– Chữ ký và điểm chỉ người khiếu nại. Ký và ghi rõ họ tên.

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương

Quý vị có thể tham khảo mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————————-

…, ngày… tháng … năm…..

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gửi: ………………………..

Họ và tên người khiếu nại: …………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………..

Số CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân …………………………..Ngày cấp: ………………

Nơi cấp: ………………………………………………………………………….………….

Tên của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại: ……………………………………………………………..

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………..

Khiếu nại về việc: …………………………………………………………………………………………………….

Nội dung khiếu nại: …………………………………………………………………………………………………..

(Tài liệu, chứng cứ kèm theo – nếu có).

NGƯỜI KHIẾU NẠI
(Ký và ghi rõ họ tên)

 

Tải (download) Mẫu đơn khiếu tại công ty không trả lương

Tải Về Tại Đây

Quy trình khiếu nại công ty không trả lương

Trường hợp công ty không trả lương, người lao động thực hiện quyền khiếu nại như sau:

– Khiếu nại lần đầu: Người lao động gửi đơn khiếu lại lần đầu đến người sử dụng lao động, yêu cầu trực tiếp ban lãnh đạo công ty giải quyết tiền lương.

Theo đó, người lao động phải gửi đơn khiếu nại trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi của người sử dụng lao động bị khiếu nại.

Trường hợp người lao động không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì lý do ốm đau, thiên tại, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại (theo quy định tại Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP)

– Khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nếu hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu (30 ngày kể từ ngày thụ lý hoặc 40 ngày kể từ ngày thụ lý đối với vụ việc phức tạp) không được giải quyết hoặc người lao động không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì có quyền khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trên đây là Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com