Những trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương 2023

Luật sư cho tôi hỏi, khi có việc riêng người lao động có được nghỉ không? Có được hưởng nguyên lương? Căn cứ tính tiền lương như thế nào?

 

Câu hỏi:

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, Nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương:

Căn cứ Điều 115 Bộ Luật lao động 2019 về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương”.

Như vậy, có thể thấy trong một số trường hợp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn hưởng nguyên lương như: bản thân kết hôn; con cái mình kết hôn; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, vợ hoặc chồng chết thì sẽ được nghỉ số ngày tương ứng theo từng trường hợp theo quy định trên và được hưởng nguyên lương.

Thứ hai, căn cứ tính tiền lương:

Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động nghỉ việc riêng và được hưởng nguyên lương là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Ngoài ra nếu có nhu cầu nghỉ thêm thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ việc riêng mà không hưởng lương.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ1900.0191để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com