Thời gian nghỉ hằng năm của người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. 2023

Công việc của tôi là sản xuất bê tông, tôi đã làm việc cho công ty được o3 năm. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được nghì hằng năm không?

 

Câu hỏi:

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật LVN Group. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy đinh của Bộ Luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương. Cụ thể Điều 113 Bộ Luật lao động 2019 quy định số ngày nghỉ hằng năm như sau

“a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Số ngày nghỉ hằng năm sẽ tăng lện theo thâm niên làm việc, cứ 05 năm làm việc liên tục cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ thêm 01 ngày.

Như vậy, bạn làm cho công ty liên tục 03 năm, đủ điều kiện hưởng nghỉ hằng năm. Công việc của bạn là sản xuất bê tông – làm việc ngoài trời, công việc nặng nhọc, ồn và bụi. Đây là công việc thuộc danh mục công việc năng học, độc hại, nguy hiểm theo quy định tại Thông tư 36/2013/TT-BLĐTBXH. Do đó, mỗi năm làm việc bạn sẽ được nghỉ 14 ngày nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương.

Nếu như trong quá trình làm việc mà bạn chưa được nghỉ hằng năm, thì bạn kiến nghị lên Giám đốc công ty về vấn đề này. Vì đây là quyền của bạn phải được hưởng vì pháp luật đã quy định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com