Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. 2023

Cho đến khi hết hạn hợp đồng thì tôi không có nhu cầu kí tiếp hợp đồng lao động với công ty nữa. Luật sư cho tôi hỏi khi chấm dứt hợp đồng lao động công ty tôi có trách nhiệm gì?

 

Câu hỏi:

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khi hợp đồng lao động chấm dứt thì các bên phải có trách nhiệm đối với nhau theo quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 47 Bộ Luật lao động 2012: Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

Như vậy, nếu hợp đồng của ban hết hạn vào tháng 2/2015 thì trước khu hợp đồng hết hạn công ty phải báo trước cho bạn ít nhất 15 ngày với thông báo bằng văn bản, thanh toán các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Khi hợp đồng chấm dứt, công ty có trách nhiệm làm các thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn và những giấy tờ khác mà công ty bạn giữ.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ1900.0191để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com