Vết thương tai nạn lao động tái phát có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? 2023

tôi bị tai nạn lao động, thời gian gần đây, tháng 3/2016 vết thương của tôi tái phát và tôi đang điều trị. Luật sư cho tôi hỏi đợt vết thương tai nạn lao động tái phát thì tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động nữa không?

 

Câu hỏi:

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định nếu người lao động bị tai nạn lao động và đã được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động thì khi vết thương tái phát quyền lợi người lao động được hưởng giải quyết giống như chế độ ốm đau.

Trong trường hợp của bạn, Tháng 8/2015 bạn bị tai nạn lao động phải điều trị 2 tháng và đã được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về chế độ tai nạn lao động. Hiện nay khi vết thương tai nạn lao động tái phát thì bạn không được hưởng chế độ tai nạn lao động nữa mà sẽ được hưởng chế độ bảo hiễm xã hội về ốm đau.

Thứ nhất về thời gian hưởng: Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: 

“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Do đó, có thể thấy bạn làm việc trong điều kiện bình thường, có 12 năm đóng bảo hiểm xã hội cho nên thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau là 30 ngày.

Thứ hai: mức hưởng chế độ ốm đau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng chế độ ốm đau: 

“1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điều trên thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn theo tháng được tính bằng 75% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã  hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. 

Do đó, khi vết thương tai nạn lao động tái phát bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về ốm đau.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com