Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương chọn lọc hay nhất – Mẫu văn bản

Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương chọn lọc hay nhất

Chuyện người con gái Nam Xương đã kể về câu chuyện cuộc đời của đại đa số người phũ nữ trong xã hội phong kiến xưa, cuộc đời họ đầy nghiệt ngã, trói buộc. Tham khảo một số mẫu kết bài cho Chuyện người con gái Nam Xương:

1. Tóm tắt  Chuyện người con gái Nam Xương : 

Người con gái Nam Xương là Vũ Thị Thiết bản tính hiền lành, đôn hậu . Nàng được Trương Sinh  đem lòng yêu  và hắn xin mẹ đem trăm lạng vàng để cưới được người con gái ấy. Vũ Nương biết chồng đa nghi nên cố gắng giữ gìn nề nếp. Lúc bấy giờ đất nước có chiến tranh, Trương Sinh phải đi tòng quân. Vũ Nương ở nhà sinh con, phụng dưỡng mẹ già và đến cả lo ma chay cẩn thận cho mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, đem con cùng  tới thăm mộ mẹ mình, chỉ vì lời con trẻ ngây thơ chàng hiểu lầm vợ mình đã có người khác. Vũ Nương chịu oan vì biết không gột rửa được nên đã nhảy xuống sông tự tử. Một đêm, Trương Sinh ôm con ngồi trước đèn, thấy đứa trẻ chỉ vào bóng, liền nói đó là cha mình, nhưng mới biết mình đã hiểu lầm vợ, hối hận thì đã quá muộn. Ở cùng làng có một người đàn ông tên là Phan Lan đã cứu Linh Phi trước khi nàng suýt chết nên khi Phan Lang bị tai nạn chết đuối Linh Phi đã cứu anh ta và gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, Vũ Nương nhắn gửi chiếc hoa vàng cho Trương Sinh. Trương Sinh lập đàn điều để giải nỗi oan cho vợ bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra tạ ơn rồi biến mất.

2. Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương chọn lọc:

Mẫu số 1:

Tác phẩm của Nguyễn Dữ, một tác phẩm truyền thuyết sử dụng trí tưởng tượng, kì ảo. Nhưng từ đó có thể thấy được cái nhìn, sự trân trọng và cảm thông của tác giả đối với số phận của những người phụ nữ quê hương, ngợi ca những phẩm chất cao quý của họ.

Chuyện người con gái Nam Xương với những giá trị hiện thực và nhân đạo của nó đã thực sự chạm  đến nơi sâu thẳm nhất của lòng người. Đây chính là trái tim  của  Nguyễn Du, đôi mắt tinh tường nhìn đời  và trái tim ấm áp yêu thương đã cho ta thấy  cái tâm .và tài năng của một nghệ sĩ vĩ đại, đây mới là thứ nghệ thuật chân chính mà người đời đời theo đuổi

Thời gian vẫn quay theo quy luật riêng của nó, nhưng ta  vẫn  nhớ về tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương để hoài niệm về quá khứ  nhớ quá khứ xa xôi, buồn xen lẫn chua xót!

Mẫu số 2:

Như vậy, xây dựng cốt truyện hết sức độc đáo, đó là sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố tự sự, trữ tình và hiện thực kỳ ảo. Truyện “Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng tốt đẹp. Câu chuyện về cuộc đời của Vũ Nương chứa đầy những phẩm chất tốt đẹp  truyền thống nhưng cuộc đời của nàng lại éo le và đầy nước mắt.

Vẻ đẹp của số phận nàng cũng là vẻ đẹp của số phận đại đa số người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới công bằng, dân chủ và văn minh, phụ nữ là một nửa của thế giới và có quyền bình đẳng như nam giới. Vì vậy hãy phát huy  vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ xưa và cảm thương cho số phận của họ

3. Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất:

Mẫu số 1:

Tác giả đã thông qua nhân vật Vũ Nương để hiểu và lên án chiến tranh phi nghĩa làm tan vỡ hạnh phúc gia đình nhân dân. Nguyễn Dữ đã xây dựng  nhân vật Vũ Nương rất xuất sắc, đó là  nhân vật thể hiện  nhiều quan điểm nghệ thuật về cuộc sống, giúp  tác phẩm trở nên hay và hấp dẫn hơn.

“Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ về số phận người phụ nữ xưa  là một biểu tượng hoàn hảo về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội ngày nay, dịu dàng, nhẫn nhịn, thủy chung, thủy chung, giàu tình nghĩa, đức hy sinh Vũ Nương như một minh chứng cho sự khắc nghiệt của hủ tục đẩy con người đến chỗ đau khổ, chiến tranh, gia đình ly tán, tan nát.

Kết thúc tác phẩm, ta không khỏi xót xa, xót xa cho số phận của Vũ Nương, số phận của một người phụ nữ hiền thục, hết mực yêu thương nhưng cuộc đời nàng lại phải chịu quá nhiều cay đắng.

Mẫu số 2:

Nhân vật Vũ Nương  là hiện thân đại diện của lòng vị tha và vẻ đẹp của người phụ nữ trong chế độ cũ. Nhưng cũng như họ, nàng không thể tự quyết định cuộc đời mình. Thậm chí, căn cứ vào chi tiết Trương Sinh bỏ ra một trăm lạng vàng để cưới nàng về làm vợ hắn ta.

Sống chết không quyết định được, nhưng chết ra sao thì Vũ Nương  quyết định được. Đó là lần đầu tiên, cô ấy tự mình làm điều đó. Sau khi chết, nàng quyết định không quay lại trần thế lần thứ hai. Chi tiết rõ ràng này là  sự bứt phá của người phụ nữ trước sự kìm kẹp của lễ giáo phong kiến. Đồng thời đây là tiếng nói căm phẫn của tác giả trước một xã hội đầy bất công, đày đọa người phụ nữ.

Tôi cũng chợt nhận ra chế độ phong kiến ​​đã gây ra bao nhiêu bất hạnh cho  phụ nữ. Nếu chúng ta đã từng đau trước nỗi đau của Thúy Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn, thì sao bây giờ chúng ta  có thể dửng dưng trước những số phận đau đớn của Vũ Nương. Đã từng khóc  cho nỗi oan  của Thị Kính, khóc cho cảnh đợi chồng mòn mỏi của người thiếu nữ, rồi đến chuyện người con gái Nam Xương, làm sao chúng ta có thể ăn năn, không áy náy trước nỗi oan của họ.  Tác phẩm lên án gay gắt chế độ thống trị hà khắc của xã hội phong kiến, chế độ trọng nam khinh nữ, những định kiến ​​cổ hủ, lạc hậu,… đã đặt những cô gái nhỏ  vào những hoàn cảnh đáng thương, đáng thương.

Lần giở từng trang sách, cuộc đời và số phận đầy bi kịch của nhân vật Vũ Nương  đọng lại trong chúng ta những cảm xúc khó phai. Ngòi bút điêu luyện của Nguyễn Dữ đã thể hiện thành công cuộc sống và  hạnh phúc của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, cũng như vẻ đẹp và nhân phẩm đáng quý của họ. Đó còn là  lời tố cáo nghiêm khắc, một lời lên án có giá trị  lớn  trong xã hội đương thời.

4. Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương ngắn nhất:

Mẫu số 1:

Tóm lại Chuyện người con gái Nam Xương là một  chuyện tình đầy oan trái. Qua câu chuyện ta hiểu được sự bất công phi lí của xã hội phong kiến ​​đã mang đến bao đau khổ cho người phụ nữ xinh đẹp những bạc mệnh trong văn học Việt Nam thế kỉ 16, nhấn mạnh phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Dù hàng thế kỷ đã trôi qua  nhưng thời gian vẫn không làm giảm đi giá trị của nền văn học độc đáo này. Tác phẩm là một trong những viên đá đầu tiên  góp phần xây dựng  ngôi nhà lớn của nền văn xuôi Việt Nam

Mẫu số 2:

Chuyện người con gái Nam Xương đã nêu lên số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​với những luật lệ trọng nam khinh nữ bất công, đẩy nàng vào con đường cùng dẫn đến cái chết oan uổng. vô nghĩa, không công bằng. Truyện lên án chế độ phong kiến ​​hà khắc, chiến tranh phi nghĩa và bày tỏ ước nguyện của người dân thời bấy giờ. Đồng thời qua câu chuyện này cũng khiến bạn suy nghĩ nhiều hơn về số phận của những người phụ nữ xưa và cuộc đời của họ sẽ dẫn về đâu?

5. Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương điểm cao:

Như vậy, “Chuyện người con gái Nam Xương” là tiếng nói lên án xã hội phong kiến ​​bất công, phi lý. Đồng thời thể hiện lòng nhân ái, ngợi ca  vẻ đẹp con người đặc biệt là người phụ nữ, niềm tin vào công lý, công bằng  xã hội. Tấm lòng đau đáu nhìn hiện thực và con người của Nguyễn Dữ là cội nguồn của những tiếng nói nhân đạo của Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Du… sau này.

Dựa vào cốt truyện  đã có, tác giả sắp xếp lại, thêm bớt một số chi tiết hoặc nhấn mạnh chi tiết quan trọng: lời trăn trối của  mẹ chồng đã khẳng định một cách khách quan nhân cách và sự công bằng trong việc làm của Vũ Nương đối với nhà chồng. Những lời giải thích và làm rõ trong trường hợp nghi ngờ vô căn cứ và hành động tức giận và bình tĩnh  tìm đến cái chết làm cho hành động của nhân vật trở nên đẹp hơn.

Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương nghiệt ngã tràn đầy cảm hứng nhân văn, mở ra nhiều bài học về tình người, lẽ sống. Đó là một “thiên cổ kì bút” đáng để nghiên cứu và suy ngẫm.

Truyện bi kịch  cuộc đời  nhân vật Vũ Nương và đức hạnh của nàng mãi mãi để lại dấu ấn  sâu đậm trong lòng người đọc. Nguyễn Dữ đã vượt ra khỏi những công thức  về hình tượng người phụ nữ thông thường trong  truyền thuyết để xây dựng  hình ảnh một người phụ nữ bình thường, như bao người phụ nữ xưa, người mẹ khác trong cuộc đời. Mặc dù mang yếu tố thần thoại, kỳ ảo không có thật Chuyện người con gái Nam Xương vẫn tiếp tục là một tác phẩm văn học giàu giá trị nhân đạo,  hấp dẫn  người đọc hiện đại.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191