Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc

Chắc hẳn các bạn học sinh đang gặp khó khăn trong phần nghị luận văn học. Đặc biệt là không biết bắt đầu từ đâu, làm sao để viết hay và đầy đủ kiến thức. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn tuyển tập Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc.

1. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc hay nhất:

Từ lâu, hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong đã đi vào thơ ca, nhạc hoạ như một nguồn cảm hứng dồi dào, bất tận. Có thể kể đến bài thơ “Gửi em cô gái thanh niên xung phong” của nhà thơ Phạm Tiến Duật hay bài hát “Cô gái mở đường” của cố nhạc sĩ Xuân Giao…

Và góp một tiếng nói riêng, tiếng nói của người thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn vào đề tài này, Lê Minh Khuê với truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đã khắc họa thành công hình ảnh người con gái. xung phong phá bom, mở đường thật: hồn nhiên, trong sáng, mơ mộng, lạc quan, yêu đời và rất gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu. Tác phẩm là “đứa con tinh thần” đầu tay của nhà văn, được viết vào năm 1971, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt của dân tộc.

2. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc ấn tượng nhất:

Xuất hiện trong chặng đường cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Lê Minh Khuê cũng có những đóng góp tiêu biểu làm nên tầm vóc của văn học giai đoạn này. “Những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn hay nhất của nhà văn. Vẫn lấy bối cảnh là cuộc sống và chiến đấu anh dũng của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn, Lê Minh Khuê đã có một góc nhìn mới mẻ, trẻ trung về tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Là cây bút chuyên viết truyện ngắn trong chiến tranh, Lê Minh Khuê viết về cuộc sống chiến đấu của những người thanh niên trên tuyến đường Trường Sơn. “Những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm đầu tay của bà, được viết vào năm 1971 giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt của dân tộc. Câu chuyện giúp ta hiểu thêm về cuộc sống của những cô gái thanh niên xung phong trên điểm cao trên tuyến đường Trường Sơn.

3. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc ý nghĩa nhất:

Có lẽ không đâu bằng mảnh đất Việt Nam này, mỗi con đường, góc phố, cánh rừng đều mang đậm vẻ đẹp của những con người hiền lành mà anh dũng. Đặc biệt trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, biết bao thanh niên đã khoác ba lô lên đường chiến đấu, công tác vì một lý tưởng cao cả là giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhiều tác phẩm văn học ra đời từ không khí hào hùng của thời đại đó.

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được Lê Minh Khuê viết vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến của quân và dân ta đang ở giai đoạn cam go, ác liệt nhất. Bằng tài năng và sự tìm tòi, khám phá rõ ràng, Lê Minh Khuê sớm gặt hái được nhiều thành công với đề tài về cuộc chiến đấu sống còn của những người lính và thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu nhất của Lê Minh Khuê.

Tác phẩm ra đời từ thuở cây bút trực tiếp tham gia công tác và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn lẽ ra phải truyền tải được sự tàn khốc của bom đạn và tô đậm vẻ đẹp tâm hồn của những người lính lừa đảo. Việt Nam trẻ, tiêu biểu là Nho, Thảo, Phương Định. Họ là những gương mặt ăn ảnh, tiêu biểu cho khí chất cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm xưa.

4. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc ngắn gọn nhất:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai

Đó chính là phong thái dũng cảm, hào hoa, khí phách của tuổi trẻ kháng chiến chống Mỹ trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt. Đã có rất nhiều tác phẩm viết về tuổi trẻ chống Mỹ, Lê Minh Khuê cũng góp vào vườn hoa ấy một bông hoa thơm ngát mà chỉ cần nghe tên thôi đã thấy bừng sáng cả một vùng trời: “Những ngôi sao xa xôi”.

Lê Minh Khuê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Những tác phẩm đầu tay của chị xuất bản vào những năm 70 viết về cuộc sống chiến đấu hăng hái, anh dũng của các chiến sĩ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn. Một số truyện ngắn đã thu hút được sự quan tâm, yêu mến của bạn đọc.

Những Ngôi Sao Xa xôi cũng là một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất của nhà văn. Tác phẩm điêu khắc khắc họa tinh thần dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong – đại diện cho thế hệ trẻ trong những năm tháng kháng chiến chống bom đạn của Mỹ, đồng thời thể hiện vẻ đẹp trong sáng, tình đồng đội thiết yếu. của các thiếu nữ thời bấy giờ.

5. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc phổ biến nhất:

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, sáng tác năm 1971. Truyện kể về một đội nữ trinh sát mặt đường ở một điểm quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn. Đó là ba cô gái còn rất trẻ: Phương Định, Nho và Thảo. Họ ở xa đơn vị, dưới một cái móc áo dưới chân cao điểm. Lê Minh Khuê đã rất thành công khi xây dựng hình tượng ba cô gái thanh niên xung phong, dũng cảm, đã sống và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt.

Cũng như các nhà văn khác, Lê Minh Khuê luôn hướng ngòi bút của mình vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhà văn luôn khao khát tìm kiếm, khám phá và ngợi ca vẻ đẹp nhân văn trong cuộc sống và chiến đấu của người lính. Lê Minh Khuê đặc biệt quan tâm đến nhân vật nữ và luôn cố gắng khắc họa, khắc họa chân thực nhất đời sống vật chất, tinh thần của nhân vật. Có lẽ, nhà văn cho rằng, trong cuộc chiến đấu với kẻ thù, người phụ nữ là người phải chịu nhiều đau thương, mất mát, hy sinh nhất.

Chính từ cảm hứng ấy, truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã phản ánh chân thực một tâm hồn trong sáng, mơ mộng, một tinh thần quả cảm, một cuộc đời đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên. , mất. của những cô gái thanh niên xung phong.

6. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc dễ nhớ nhất:

Trong nền văn học cách mạng thời kỳ chống Mỹ, những tên tuổi nổi tiếng như Nguyên Ngọc, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu… đã cho ra đời những tác phẩm hết sức ý nghĩa. Tuân theo quy luật chung văn chương của Lê Minh Khuê cũng góp phần vào nền văn học cách mạng tác động mạnh mẽ đến chất hiện thực và chất lãng mạn của Những ngôi sao xa xôi.

Cùng mắc võng trên đường Trường Sơn
Hai đứa ở hai đầu xa thẳm
Đường ra trận mùa này đẹp lắm
Trường Sơn đông nhớ Trường Sơn Tây
Phạm Tiến Duật

Không những thế, trên suốt dọc đường Trường Sơn ta còn gặp những gì? Những chàng trai lái xe không kính, không đeo kính và những người lính ngự lâm súng ngắn trò chuyện với những cô gái thanh niên xung phong, trinh sát đường phố, chuyên phá bom nổ chậm, mở đường cho xe chạy qua. vị trí và cảm biến. Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi kể lại cuộc đời và khắc họa tâm hồn, tính cách của ba cô gái trẻ, ba ngôi sao xa xôi trên đỉnh Trường Sơn.

7. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc sâu sắc nhất: 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn đầy bom đạn đã trở thành con đường huyền thoại. Đã có những câu chuyện kỳ diệu với những người lính dũng cảm, những chiến sĩ lái xe liệt liệt dũng cảm mà nhà thơ Phạm Tiến Duật đã từng hát trong bài “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Câu chuyện kì diệu ấy còn là câu chuyện về những cô gái thanh niên xung phong vừa kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu vừa hồn nhiên, mơ mộng thật đáng yêu và đáng quý.

Là một trong những cây bút trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, ông được coi là cây bút độc đáo với các tác phẩm truyện ngắn. Ngòi bút của nhà văn luôn hướng về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ trong bom đạn giữa tiết trời, đặc biệt là những người anh hùng thầm lặng trên tuyến đường Trường Sơn. Cảm hứng đó, nhà văn Lê Minh Khuê đã sáng tác truyện ngắn đặc sắc “Những ngôi sao xa xôi”.

8. Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc xuất sắc nhất:

“Đeo sách bên mình núi nhỏ núi to
Em là cô thông tin hay là cô y tá
Dốc cao quá anh chỉ lo em ngã
Em cười dài khiến dốc bớt chênh vênh”

Đúng vậy, đội quân tóc dài đầu tiên xuất hiện trong kháng chiến và đi vào thơ ca thật đẹp và cao quý. Họ là những con người có tâm hồn trong sáng, ước mơ, dũng cảm và có tinh thần lạc quan trong chiến đấu. Nhưng có lẽ khi nhắc đến họ, chúng ta không thể quên nhà văn viết truyện ngắn Lê Minh Khuê. Nhà văn chuyên viết về tuổi trẻ trên đường Trường Sơn và công cuộc đổi mới trong tương lai. Trong đó tiêu biểu nhất là truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

“Những ngôi sao xa xôi” – một câu chuyện cảm động thời chiến. Lê Minh Khuê có biệt tài khắc họa những chân dung thanh niên xung phong đẹp, dũng cảm và đầy nhiệt huyết. Câu chuyện của họ là minh chứng cho một giai đoạn lịch sử vàng son đẫm máu của đất nước.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com