Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất – Mẫu văn bản

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
tổng hợp nhiều bài văn mẫu từ nhiều nguồn khác nhau. Bài viết này giúp các bạn
hiểu và cảm nhận tốt hơn về bài thơ Đất nước Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham
khảo.

1. Đôi nét đặc sắc của tác phẩm Đất nước:

1.1. Hoàn Cảnh Ra Đời Đất Nước:

Bài thơ “Mặt đường khát vọng” được tác giả sáng tác năm 1971 tại chiến khu Trị – Thiên, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ thành thị vùng tạm chiến phía Nam đối với núi rừng, Tổ quốc, sứ mệnh của thế hệ mình là đi tới chiến trường. đường phố. Dấu hiệu của cuộc chiến hòa nhịp với cuộc chiến đấu chống đế quốc xâm lược.

Đoạn trích “Đất nước” từ đầu chương V của sử thi.

1.2. Bố cục (2 phần) của bài Đất Nước:

Phần 1 (từ đầu đến “Làm cho đất nước còn mãi”): Đất nước bình dị, nhạy cảm trước nhiều mặt của cuộc sống

Phần 2 (còn lại): Tưởng tượng đất nước của nhân dân

1.3. Giá trị nội dung của bài Đất Nước:

Đất nước được nhìn nhận trên nhiều phương diện: từ văn hóa – lịch sử, địa lý – thời gian đến không gian của đất nước. Đồng thời tác giả cũng nêu lên bổn phận của các thế hệ đặc biệt là thế hệ trẻ đối với đất nước mình.

Một cái nhìn mới về đất nước với hệ tư tưởng cốt lõi của người dân đất nước. Đất nước là nơi hội tụ, kết tinh công sức và khát vọng của nhân dân. Dân là người làm nên đất nước.

1.4. Giá trị nghệ thuật của “Đất nước”:

Thể thơ tự do, được giải phóng khỏi sự ràng buộc về số chữ trong câu, số câu vừa tạo nên hình thức độc đáo của bài thơ, vừa là cơ hội để dòng cảm xúc phát triển tự nhiên. .

 Sử dụng sáng tạo chất liệu văn học dân gian với nhiều thể loại: phong tục – tập quán sinh hoạt, ca dao – dân ca, truyện cổ tích, truyền thuyết, sự tích,…

Giọng trữ tình – chính luận, là sự tổng hòa của những cảm xúc nồng nàn và những suy tư sâu sắc của người trí thức về đất nước, con người.

2.Dàn ý phân tích bài Đất nước:

2.1. Giới thiệu:

– Về tác giả Nguyễn Khoa Điềm: ông thuộc thế hệ nhà thơ chống Mỹ cứu nước, thơ ông là sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và chất triết luận, suy tư của người trí thức về đất nước, con người.

– Giới thiệu bài thơ “Đất nước”: trích trong sử thi “Mặt đường khát vọng”, là một bài thơ mang đậm chất triết lí sâu sắc, thể hiện tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

2.2. Thân bài:

* Đất nước được cảm nhận về mặt lịch sử, văn hóa, chiều sâu không gian, chiều dài thời đại:

a. Đất nước có từ bao giờ? (giải thích nguồn gốc đất nước) (9 câu đầu):

– Tác giả khẳng định một điều tất yếu: “Khi ta lớn lên Tổ quốc đã có”, điều này càng thôi thúc mỗi người muốn tìm về cội nguồn Tổ quốc.

– Đất nước bắt nguồn từ những con diều hâu xa lạ, huy hoàng trong đời sống của người dân Việt Nam từ xa xưa: “Ngày xửa ngày xưa” gợi nhớ đến câu mở đầu của truyện dân gian, “miếng trầu” gợi nhớ đến tục ăn trầu. của người Việt Nam và truyện cổ tích trầu cau, “Mái tóc mẹ vấn”: thói quen để tóc phai màu của người phụ nữ Việt Nam, “Yêu đời cho muối tiêu” thói quen tâm lý, tình yêu truyền thống của người Việt Nam. Quốc gia.

– Đất nước trưởng thành với quá trình lao động sản xuất “kèo, cột để tên”, “một nắng hai sương”, quá trình đấu tranh chống ngoại xâm.

– Nhận xét: Tác giả đã có cái nhìn mới về cội nguồn đất nước, đất nước bắt nguồn từ chiều sâu văn hóa, văn học, lịch sử và truyền thống dân tộc.

b. Đôi nét về đất nước (28 câu thơ tiếp theo):

– Về không gian địa lý:

+ Tách biệt hai yếu tố “đất” và “nước” để suy nghĩ sâu sắc.

+ Đất nước là không gian riêng thân thuộc với không gian sống của mỗi người: “nơi em đi học”, “nơi em tắm”; Gắn với kỉ niệm tình yêu lứa đôi: “nơi em đánh rơi… thầm thương”.

+ Đất nước là không gian bao la, trù phú, là không gian sinh tồn của cộng đồng bao đời nay: “Đất là nơi phượng… dân ta tụ về”.

– Nhìn đất nước là nhìn xuyên suốt chiều dài lịch sử từ quá khứ, hiện tại đến tương lai:

+ Đất nước xưa kia là nơi linh thiêng, gắn liền với những truyền thuyết, huyền thoại: “Đất là nơi chim về… trong bọc trứng”.

+ Trong hiện tại: đất nước ở trong tim mỗi người, mỗi người đều thừa hưởng những giá trị của đất nước, khi mỗi người có sự gắn kết với nhau thì đất nước sẽ nồng nàn, hài hòa và vĩ đại. Đó là mối liên hệ giữa cái riêng và cái chung.

+ Trong tương lai: thế hệ trẻ sẽ “đưa đất nước đi xa” “đến những ngày mơ ước”, đất nước trường tồn, bền vững.

– Suy ngẫm về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đất nước: “Phải biết gắn bó và sẻ chia”, cống hiến, sinh thành góp phần xây dựng đất nước.

– Nhận xét: Qua cái nhìn toàn diện của nhà thơ, đất nước hiện lên vừa gần gũi, thân thuộc vừa phải, hào hùng trường tồn với muôn thế hệ sau.

* Tư tưởng cốt lõi, tình cảm về đất nước: đất nước của nhân dân:

– Tính chất địa lí của đất nước không chỉ là sản phẩm của quá trình sáng tạo mà được hình thành từ bản chất và số phận của mỗi con người, một bộ phận hồn phách của con người:

+ Nhờ tình yêu thủy chung mà có “hòn Vọng Phu”, “hòn Trống Mái”

+ Nhờ tinh thần bất khuất, anh dũng trong quá trình dựng nước và giữ nước nên có ao đầm, di tích lịch sử về quá trình dựng nước.

+ Nhờ có truyền thống hiếu học nên có “núi bút không học”.

– Con người làm nên lịch sử 4000 năm:

+ Họ là những người con, người con gái giản dị nhưng luôn yêu nước.

+ Tác giả đề cao những con người vô danh làm nên lịch sử, khẳng định vai trò của mỗi cá nhân đối với lịch sử dân tộc.

– Nhân dân sáng tạo và gìn giữ những giá trị vật chất, tinh thần cho đất nước: văn hóa: “truyền hạt gạo”, “truyền lửa”, “truyền tiếng nói”, “mang theo tên xã tên làng”, truyền tiếng nói”, “mang theo tên xã, tên làng”,… qua đó tạo dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước.

– Tư tưởng, cảm hứng cốt lõi bao trùm toàn bộ đoạn trích: “Đất nước này là đất nước của nhân dân, đất nước của những câu ca dao thần thoại”, đất nước đó được thể hiện qua tâm hồn con người: biết yêu thương, biết ơn, biết nỗ lực và biết chiến đấu. cho đất nước.

– Bình luận:

+ Về nội dung: đoạn trích “Đất nước” đã thể hiện cái nhìn mới về đất nước trên nhiều phương diện: văn hóa, lịch sử, địa lý dựa trên tư tưởng cốt lõi: “đất nước của nhân dân”.

+ Về nghệ thuật: vận dụng đa dạng, sáng tạo chất liệu văn học dân gian, ngôn ngữ cổ tích phản tư, triết lý sâu sắc.

2.3. Kết bài:

– Nhận xét giá trị của đoạn trích: đoạn trích đã nhấn mạnh trí tưởng tượng về “nước của nhân dân”, thể hiện tinh thần yêu nước của tác giả, đánh thức tinh thần yêu nước ở mỗi người.

– Nêu cảm nhận của bản thân về đoạn trích Đất nước và có liên hệ thực tế về trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với đất nước.

3. Bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất:

Đề tài về đất nước từ xưa đến nay luôn là nguồn cảm hứng của văn chương, thơ cơ Việt Nam. Cũng giống như bao bậc tiền bối đi trước bgaf thơ Nguyễn Khoa Điềm, một gương mặt tiêu biểu của văn học kháng chiến chống đế quốc Mĩ đã có những cái nhìn rất mới về đất nước. Quan điểm ấy được ông thể hiện đầy đủ nhất qua bài thơ “Đất Nước” trong sử thi Mặt đường khát vọng.

Đất nước là một khái niệm khác nhau đối với mỗi người. Với Nguyễn Khoa Điềm cũng vậy, bằng sự cảm nhận, phân tích bằng tư duy logic, lần lượt từng tầng ý niệm về đất nước được ông mở rộng dần. Anh không định nghĩa bằng những khái niệm quá mơ hồ, những đối tượng xuất phát từ những điều rất cụ thể trong cuộc sống chính:

Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa” mẹ thường hay kể
Đất Nước bắt đầu từ miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân ta biết trồng tre mà đánh giặc

Qua quan niệm của tác giả, Đất Nước hiện lên thật bình dị, Đất Nước bước ra từ truyện cổ tích, từ miếng trầu, từ truyền thuyết Thánh Gióng trồng cây đánh giặc Ân. Đất nước ta có từ ngày ấy, nằm trong lòng mỗi người con từ thuở ấu thơ.

Không những vật của đất nước mà còn được hình thành từ những thuần phong mỹ tục, từ những nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Hình ảnh “Tóc mẹ vấn sau đầu” để thấy được nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa đã được lưu giữ từ ngàn đời nay của ông cha ta. Dù một năm Bắc Thuộc, phương Bắc ra sức Hán hóa, nhưng không cách nào xóa bỏ được vốn văn hóa đẹp đẽ của dân tộc ta. Đất nước còn được hình thành từ lối sống lãng mạn, tình cảm, thủy chung, bắt nguồn từ tình nghĩa vợ chồng: “Cha mẹ thương nhau cho bằng được mặn nồng”. Ở đây Nguyễn Khoa Điềm đã vận dụng nhuần nhuyễn câu ca dao: “Tay nâng đĩa muối tiêu/Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau” để thấy Đất Nước được hình thành từ những điều tưởng như dị thường nhưng lại kết thúc. sức mạnh thiêng liêng, cao quý.

Tiếp tục mạch cảm hứng đó, Nguyễn Khoa Điềm tiếp tục chiết tự về khái niệm Đất Nước:

Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hẹn
Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Đất nước không phải ai xa lạ mà là không gian sống, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Nguyễn Khoa Điềm không hoa, không soi mà thanh minh đó là nơi đến, nơi tắm gội, nơi hò hẹn, nơi hoài niệm. Đúng vậy, đất nước chính được hình thành từ những điều giản dị nhất của cuộc sống. Và để đào sâu quan niệm ấy, ông đã lần về cội nguồn của quá khứ: “Đất nước là nơi đoàn tụ/Đất là nơi chim về/Nước là rồng ở/Lạc Long Quân, Âu Cơ/ Sự ra đời của những con người trong cái bọc”. Từ sự lý giải sâu sắc về hai mặt lịch sử và địa lý, Người dần đi đến hoàn chỉnh khái niệm Đất nước. Đồng thời cũng nêu lên trách nhiệm của mỗi người đối với Đất nước: “Những người đã qua đời/Những người hiện tại/Thương nhau mà sinh con/Cõng phần tiền nhân để lại/Dạy con năm nào chẳng biết ăn đâu/Cũng biết đầu trâu nhớ ngày thấy tổ”. Hai từ “gồng gánh” đã khẳng định trách nhiệm của các thế hệ mai sau đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời Người cũng nhắn nhủ rằng, dù dựng nước đến mấy cũng không thể quên ơn tổ quốc. công lao của những người đã xây dựng và tạo ra Quốc gia. Chỉ với hai chữ “sổ đầu” cũng thể hiện tấm lòng thiêng liêng cao cả hướng về quê cha, đất tổ.

 “Trong anh và em hôm nay/…/Đất nước nay tròn, rộng lớn”, bài thơ khẳng định, Đất nước trường tồn, bền vững là nhờ tình người đoàn kết, tình yêu lứa đôi. Chỉ khi có sự hài hòa giữa cái chung và cái riêng, giữa cá nhân và tập thể thì đất nước mới tròn và lớn. Và từ đó, Người nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như của cả thế hệ trẻ đối với đất nước: “Hỡi anh em, Tổ quốc là xương máu của chúng ta/ Phải biết gắn bó và sẻ chia/ Phải biết hóa thân/ Phải làm nên đất nước mãi mãi”. Bởi vì:

Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu

Những người dân nào đã góp nên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm

Hàng loạt địa danh, danh lam thắng cảnh được ông đặt tên. Mỗi địa danh ấy đều gắn với một cuộc chiến, với sự hy sinh thầm lặng để đất nước trường tồn. Chính vì thế, ông đã rút ra kết luận: “Còn đâu trong ruộng đồng gò bãi/…/ Đời đã hóa núi sông ta”.

Làm nên đất nước chắc chắn không thể là một cá nhân có thể tạo ra văn hóa, truyền thống và lịch sử của dân tộc. Vậy họ là ai, là những người nào?

Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

Quả thật, đó là những con người vô danh, họ là những cô gái, những chàng trai, họ “sống chết” “bình dị” họ có tên làng, tên xã, mang theo những phong tục tập quán truyền lại, bảo lưu cho hệ thống tương lai. Họ là những người đã làm nên đất nước. Với thủ pháp liệt kê và nhắn “họ”, Nguyễn Khoa Điềm đã vẽ ra trước mắt người đọc một lớp người vô danh nối tiếp nhau từ đời này sang đời khác, truyền lại cho con cháu những giá trị vật chất tinh hoa. thần cao quý nhất. Và mục tiêu của họ là:

Để Đất Nước này là Đất Nước của nhân dân
Đất nước của Nhân Dân, Đất nước của ca dao thần thoại

Đến đây, Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định một cách mạnh mẽ quan điểm tư tưởng của mình về đất nước và con người. “Trở về với cội nguồn đất nước cũng là trở về với cội nguồn văn hóa dân gian giàu đẹp” nơi khởi đầu của mọi truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Đồng thời cũng là nơi tạo dựng và khơi dậy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta:

Dạy anh biết “yêu em từ thuở trong nôi”
Biết quý công cầm vàng những ngày lặn lội
Biết trồng tre đợi ngày thành gậy
Đi trả thù mà không sợ dài lâu

Bài thơ khép lại bằng một tiếng hát kiêu hãnh, ngân nga tưởng như âm vang cả non sông. Đồng thời, tiếng hát ấy cũng thể hiện niềm tự hào, thiết tha sâu sắc của tác giả đối với truyền thống văn hóa đất trời của cha ông sẽ trở về.

Đất Nước là bài thơ suy tư, triết lí, thể hiện quan niệm rất riêng, rất mới của Nguyễn Khoa Điềm về Đất Nước. Qua bài thơ này, người đọc được mở mang kiến thức và có cách nhìn mới về đất nước trong suốt chiều dài lịch sử. Từ đó, em cũng thêm yêu và tự hào về nơi mình sinh ra và lớn lên.

Theo dõi chúng tôi trênDuong Gia FacebookDuong Gia FacebookDuong Gia TiktokDuong Gia TiktokDuong Gia YoutubeDuong Gia YoutubeDuong Gia GoogleDuong Gia Google
5/5(1
bình chọn
)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191