Hình thức, trình tự, thủ tục tuyển dụng lao động 2023

Tôi muốn vào làm tại các khu công nghiệp. Luật sư tư vấn giúp tôi về hình thức, trình tự, thủ tục tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi tên là Mai Chí Trung, năm nay 19 tuổi. Tôi đã tốt nghiệp cấp 3 được 01 năm, nhưng tôi không muốn học cao đẳng và đại học. Tôi muốn đi làm kiếm tiền. Tôi muốn vào làm tại các khu công nghiệp. Luật sư tư vấn giúp tôi về hình thức, trình tự, thủ tục tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp?

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Người sử dụng lao động có quyền trực tiếp hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển dụng lao động, có quyền tăng, giảm lao động phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Căn cứ vào Điều 6 Nghị định 03/2014/NĐ-CP: Việc tuyển người lao động Việt Nam làm việc cho người sử dụng lao động Việt Nam; làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế (sau đây gọi chung là khu công nghiệp) theo quy định tại Điều 11 và Khoản 2 Điều 168 của Bộ luật lao động được quy định như sau:

“1. Người sử dụng lao động có quyền trực tiếp hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển người lao động Việt Nam;

2. Người lao động có quyền trực tiếp với người sử dụng lao động hoặc đăng ký tại tổ chức dịch vụ việc làm để tìm việc làm”.

Như vậy, nếu muốn tìm việc làm bạn có thể liên hệ trực tiếp với người sử dụng lao động hoặc đăng ký tìm việc làm thông qua tổ chức dịch vụ việc làm.

Khi đó tuyển lao động thông qua trình tự, thủ tục sau: 

Thứ nhất, Ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai về nhu cầu tuyển lao động. Nội dung thông báo bao gồm:

–  Nghề, công việc, trình độ chuyên môn, số lượng cần tuyển;

–  Loại hợp đồng dự kiến giao kết;

–  Mức lương dự kiến;

–  Điều kiện làm việc cho từng vị trí công việc.

Thứ hai, Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

–  Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

–  Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

–  Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

–  Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Khi nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động có trách nhiệm quản lý hồ sơ và thông báo cho người lao động thời gian tuyển lao động.

Thứ tư,  Người sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai kết quả tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

Thứ năm, Trường hợp người lao động không trúng tuyển hoặc không tham gia dự tuyển, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải trả lại đầy đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động yêu cầu.

Thứ sáu:Người sử dụng lao động chi trả các chi phí cho việc tuyển lao động và được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh các khoản chi phí sau đây:

–  Thông báo tuyển lao động;

–  Tiếp nhận, quản lý hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động;

–  Tổ chức thi tuyển lao động;

–  Thông báo kết quả tuyển lao động.

Trường hợp tuyển lao động thông qua tổ chức dịch vụ việc làm thì người sử dụng lao động phải thanh toán tiền phí dịch vụ việc làm về tuyển lao động cho tổ chức dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 1900.0191để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com