Nghỉ quá số ngày quy định bị sa thải là đúng hay sai? 2023

Tôi không hề nghỉ quá 5 ngày/tháng. Tháng 8 tôi tự ý nghỉ 3 ngày, tháng 9 tôi tự ý nghỉ việc 4 ngày. Luật sư cho tôi hỏi Giám đốc công ty ra quyết định sa thải như vậy là đúng hay sai?

 

Câu hỏi:

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Xử lí kỉ luật bảo gồm ba hình thức là khiể trách; kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức; sa thải. Trong đó hình thức sa thải là xử lí kỉ luật nặng nhất.

Theo quy định Điều 126 Bộ Luật Lao động 2012 áp dụng hình thức kỉ luật sa thải:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Quy định về người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong một tháng được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 31 Nghị quyết số 05/2015/NĐ-CP: “Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngàylàm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, có thể thấy trong trường hợp của bạn, Bạn có hành vi tự ý nghỉ việc. Cụ thể từ 12/8/2015  đến ngày 14/8/2015 bạn tự ý nghỉ việc 03 ngày. Nhưng đến mùng 1/9/205 đến ngày 4/9/2015 bạn lại tự ý nghỉ việc mà không có lí do chính đáng. Do đó, trong phạm vi 30 ngày tính từ ngày 12/8/2015 -ngày đầu tiên bạn tự ý nghỉ việc thì bạn đã tự ý nghỉ đến 7 ngày vượt quá số ngày quy định áp dụng hình thức sa thải. Không phải tính số ngày tự ý nghỉ việc theo tháng dương lịch như bạn là tháng 8 nghỉ 3 ngày, tháng chín nghỉ 04 ngày. 

Cho nên quyết định sa thải bạn của Giám đốc công ty là đúng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com